Theo một cuộc thăm dò dư luận mới, đa số người dân Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh đã sửa đổi của Tổng thống Donald Trump.

Trang tin One America News Network ngày 5/7 đăng tải kết quả cuộc khảo sát của Politico-Morning Consult được thực hiện vào tuần trước với gần 2.000 cử tri.

Kết quả cho thấy khoảng 60% số người được hỏi ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh mới đối với người dân từ 6 quốc gia có phần đông là người Hồi giáo, trừ khi họ chứng minh được có họ hàng thân thích định cư tại Mỹ.

Xét theo đảng phái, 84% số người thuộc Đảng Cộng hoà ủng hộ lệnh cấm mới, trong khi số người ủng hộ thuộc Đảng Dân chủ là 41%.

Cuộc khảo sát cho thấy 37% cử tri cho biết họ “ủng hộ mạnh mẽ” các hướng dẫn mới mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra, trong đó sẽ từ chối cấp visa cho những công dân của Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen nếu họ không có họ hàng thân thiết ở Mỹ. Khoảng 23% số cử tri khác cho biết họ “có phần’ ủng hộ những hướng dẫn mới này.

Hãng tin Reuters cho biết cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành trực tuyến vào ngày 29-30/6 sau khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra phán quyết khôi phục một phần sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump. Trước đó, một số thẩm phán liên bang đã ngăn chặn sắc lệnh này của ông.

Hôm 26/6, Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng lệnh cấm đi lại tạm thời của Tổng thống Trump có thể được tiến hành, nhưng miễn trừ đối với những người xin cấp thị thực có người thân tại Mỹ.

Ông Trump đã ca ngợi phán quyết của Tòa án Tối cao là thắng lợi đối với nền “an ninh quốc gia”, cho phép ông sử dụng “một công cụ quan trọng để bảo vệ nước Mỹ”.

Trước cuộc bầu cử tổng thống, ông Trump đã cam kết với cử tri rằng ông sẽ tìm cách “cấm cửa” người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, cho rằng đó là điều cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố từ các tay súng Hồi giáo.

Lệnh cấm nhập cảnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 6/7.

Hạo Nhân

Xem thêm: