Hoa Kỳ có lợi thế rất lớn trong các cuộc chiến thương mại toàn cầu vẫn đang leo thang: đó là nền kinh tế lớn duy nhất ghi điểm “cải thiện” trong cuộc khảo sát mới nhất trên các giám đốc điều hành công ty của CNBC.

Nền kinh tế Mỹ liên tục được đánh giá là “cải thiện” (improving) trong suốt nhiều quý gần đây, theo cuộc khảo sát của Hội đồng CFO Toàn cầu CNBC.

Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia từng ghi điểm cải thiện trong cuộc khảo sát cho quý trước đó của năm, đã bị giáng cấp xuống mức “ổn định” (stable).

Khối Eurozone, được đánh giá là “cải thiện” gần như trong suốt cả năm ngoái và quý đầu tiên của năm nay, đã bước vào quý thứ hai chỉ ở mức “ổn định”.

Kết quả khảo sát của CNBC CFO cho thấy Hoa Kỳ là nền kinh tế duy nhất ghi điểm “cải thiện” trong quý 3/2018.

Kết quả khảo sát của CNBC CFO cho thấy, bên cạnh việc là nền kinh tế duy nhất ghi điểm “cải thiện” trong quý 3/2018, Hoa Kỳ cũng là quốc gia duy nhất đã ghi “cải thiện” trong cả bốn quý trước đó. Có thể thấy, dưới thời Tổng thống Donald Trump, kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu khởi sắc rõ rệt.

Tờ Breibart đánh giá, kết quả trên cho thấy rằng Hoa Kỳ đang ở trong một vị thế vững mạnh hơn nhiều so với đối thủ để có thể quét sạch bất kỳ chướng ngại kinh tế nào xuất phát từ việc tăng thuế quan hay các rào cản thương mại nhằm mục đích trả đũa.

Minh Hạnh