Cuộc thăm dò do Kantar Public thực hiện vào tháng 9 và tháng 10/2021 cho thấy, đa phần người Đức coi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới là tiêu cực.

Reuters đưa tin, hơn 1100 người đã tham gia khảo sát. Theo kết quả được công bố hôm thứ Hai (22/11), đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, 55% người Đức được hỏi coi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc là tiêu cực.

Dưới thời Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel, Đức thu được nhiều lợi ích từ mối quan hệ kinh doanh với Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức ngày càng tỏ ra lo lắng về sự phụ thuộc ngày càng tăng của Đức vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

So với Nga, Trung Quốc bị coi là mối đe dọa lớn hơn đối với các giá trị dân chủ, nền kinh tế thị trường và xã hội của Đức.

Cuộc khảo sát cũng cho biết, quan hệ giữa Đức và Hoa Kỳ đã được cải thiện đáng kể sau cuộc bầu cử năm 2020. Người Đức tiếp tục coi Washington là đồng minh quan trọng nhất của họ, tiếp theo là Pháp.

Người Đức mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ trên trường thế giới, đặc biệt là về an ninh và quốc phòng, thương mại tự do và nhân quyền.