Vào ngày 1/7, tại lễ kỷ niệm, ông Tập Cận Bình tuyên bố: “Chúng ta đã đạt được mục tiêu phấn đấu của 100 năm đầu tiên, [tức là] toàn diện xây dựng một xã hội khá giả vừa phải trên mảnh đất Trung Quốc”. Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã đưa tin tức có liên quan trên các nền tảng xã hội trong và ngoài nước. Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Mỹ Elon Musk đã bình luận trong một bản tin của Tân Hoa Xã, hiện đang được bàn tán sôi nổi.

Theo Vision Times, cụ thể, Tân Hoa Xã hôm 1/7 đã đăng một bức ảnh trên Twitter bằng tiếng Anh nói rằng Trung Quốc đã đạt được mục tiêu trong lễ kỷ niệm một trăm năm đầu tiên. Nội dung này đúng như những gì ông Tập Cận Bình đã nói tại Quảng trường Thiên An Môn ngày hôm đó.

Bên dưới dòng tweet này của Tân Hoa Xã, không có nhiều người bình luận, hiện chỉ có khoảng 300 người. Tuy nhiên, cư dân mạng phát hiện rằng, trong số những người để lại tin nhắn có tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla, người đã hứng chịu tình trạng hỗn loạn gần đây ở Trung Quốc . Ông Musk nói trong một thông điệp dưới dòng tweet: “Sự thịnh vượng kinh tế của Trung Quốc thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng! Tôi khuyến khích mọi người đến thăm và tận mắt chứng kiến”.

Bình luận của tỷ phú Elon Musk (ảnh: Weibo).

Cư dân mạng lần lượt trả lời tin nhắn của tỷ phú Musk. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng bình luận đã lên tới hơn 6.000. Đa số cư dân mạng để lại lời nhắn bằng tiếng Anh, chế nhạo cách tiếp cận của Elon Musk. 

Một số người đã đăng ảnh những người bị cảnh sát bắt ở Hong Kong và hình ảnh những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bỏ trốn ra nước ngoài rồi hỏi: “Vâng, tôi mời ông đến thăm Tân Cương”, hay “Chúa ơi, bạn có biết Musk đang nói về điều gì không?”, “Tôi nghe nói rằng điều quan trọng nhất để tham quan ở Trung Quốc là đến Chợ Hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán”. 

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ người Mỹ lưu vong ở Trung Quốc Zhou Fengsuo đã yêu cầu Elon Musk đến Trung Quốc do ĐCSTQ cai trị và đừng rời đi, nói rằng nơi này phù hợp với ông hơn là Hoa Kỳ.

Một số người khác mô tả CEO Tesla là Bí thư Musk và chất vấn, ông đã bán được bao nhiêu xe ở Trung Quốc. 

Kể từ đầu năm nay, Tesla đã gặp phải một loạt xáo trộn tại Trung Quốc.

Theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal, vào tháng 3 năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành đánh giá mức độ an toàn của xe Tesla và kết luận camera, cảm biến và các thiết bị khác trên xe có thể thu được dữ liệu thông tin, Điều này khiến ĐCSTQ lo lắng nguy cơ bị rò rỉ bí mật. Do đó, quân đội và chính phủ Trung Quốc cấm nhân viên lái xe Tesla đến nơi làm việc. Elon Musk ngay lập tức tuyên bố rằng Tesla sẽ không bao giờ tham gia vào hành vi “gián điệp”. Nhưng ngay sau đó, Tesla đã vướng vào cơn bão “bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu xe”.

Vào ngày 19/4, trong ngày đầu tiên của Triển lãm ô tô Thượng Hải, một người phụ nữ đã mặc chiếc áo phông có dòng chữ “Hỏng phanh” đã đột nhập vào gian hàng Tesla tại Triển lãm ô tô Thượng Hải và leo lên nóc ô tô hét lên, chiếc xe Tesla cô lái vào tháng 2 bị lỗi phanh, gây ra một vụ tai nạn và gây nguy hiểm đến tính mạng của gia đình. Đột nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin và chỉ trích Tesla, dư luận vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng phát triển thành một phong trào chống Mỹ. Sau đó, Tesla đã thông báo vào tháng 5 rằng tất cả dữ liệu do xe điện Tesla bán ở Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại Trung Quốc.

Thật bất ngờ, gần đây sự cố Tesla đã đảo ngược chóng mặt. Vào ngày 22 tháng 6, Tờ “Chợ ô tô nhân dân” thuộc Nhật báo Nhân dân của ĐCSTQ bất ngờ đưa ra một tài liệu chứng minh rằng hệ thống phanh của Tesla bình thường, không vấn đề gì. 

Một số cư dân mạng cho rằng đằng sau động thái xoay chuyển chóng mặt này, rất có thể đã xảy ra một điều gì đó không rõ ràng. Một số cư dân mạng suy đoán phải chăng Tesla đã thỏa hiệp với chính quyền Bắc Kinh và đồng ý với những gì phía Trung Quốc yêu cầu, nên hai bên đã đạt được một sự thấu hiểu ngầm “tế nhị”?.

Từ Khóa: