Trong chuyến công du châu Á sắp tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ di chuyển bằng chuyên cơ Air Force One được mệnh danh là “Nhà Trắng trên không”.

Air Force One (Không lực Một) là thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Không quân Mỹ sử dụng để gọi máy bay chở tổng thống nhằm tránh nhầm lẫn với các phi cơ khác. Một khi ông chủ Nhà Trắng đặt chân lên bất kỳ máy bay nào của không quân, chiếc phi cơ đó lập tức trở thành Air Force One (tuy nhiên điều này thường chỉ xảy ra trong các tình huống khẩn cấp).

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Trump khi công du nước ngoài được giám sát chặt chẽ từ xa bởi mạng lưới vệ tinh hùng hậu và các chiến đấu cơ sẵn sàng hộ tống khi cần thiết.

Sở dĩ Air Force Ones được mệnh danh là Nhà Trắng trên không, vì trong khoang máy bay có phòng làm việc mô phỏng theo Phòng Bầu Dục của tổng thống. Văn phòng này được nâng cấp sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, với thiết bị viễn thông cần thiết để tổng thống có thể giải quyết công việc toàn quốc trên bầu trời.

Theo lộ trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du quan trọng đến châu Á từ ngày 3/11 tới. Người đứng đầu Nhà Trắng sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, sau đó đến Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC và đến Philippines dự Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Với lộ trình qua nhiều quốc gia, việc đảm bảo an toàn cho chuyên cơ Air Force One là ưu tiên hàng đầu. Đảm bảo an toàn cho Air Force One không chỉ là vấn đề của quân đội Mỹ mà còn của các quốc gia nơi chuyên cơ này bay qua.

Tổng thống Donald Trump tại phòng làm việc trên chiếc Air Force One. SAM 28000 và SAM 29000 đã phục vụ 5 đời tổng thống Mỹ gần đây nhất gồm H. Bush, Clinton, W. Bush, Obama và Trump. Sau hơn một phần tư thế kỷ, cặp Air Force One này đang tiến tới những ngày tháng hoạt động cuối cùng. Mới đây, Không quân Mỹ thông báo sẽ đưa 2 chiếc Boeing 747-8 vào vận hành trong vai trò Air Force One từ năm 2024.

Có hai lối vào Air Force One. Tổng thống, gia đình và những vị khách đặc biệt sử dụng lối vào ở gần mũi máy bay. Còn các nhà báo lên máy bay ở cửa gần đuôi. Trong ảnh, Tổng thống Donald Trump đi ra từ cửa chuyên dụng khi máy bay hạ cánh sân bay quốc tế Palm Beach, Florida, vào ngày 3/2.

Phòng ngủ riêng của tổng thống nằm ở mũi máy bay, có ghế sô pha có thể gập lại và phòng tắm riêng.

Phía gần “Phòng Bầu dục”, gần lối vào máy bay, là khoang y tế của Không quân Mỹ. Ở đây luôn có nhân viên y tế, nguồn máu dự trữ, thuốc và máy khử rung tim.

Đi xuống hành lang về phía sau máy bay là phòng nhân viên cấp cao. Tổng thống có thể tổ chức các cuộc họp và thảo luận về chính sách với nhân viên. Bức ảnh được chụp ngày 9/9/2012, khi cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Alyssa Mastromonaco lắng nghe đồng nghiệp nói chuyện trên đường tới sân bay Joint Base Andrews.

Tiếp đến là phòng ăn. Các bữa ăn tỉ mỉ được phục vụ trên Air Force One được chuẩn bị tại nhà bếp đặc biệt ở Joint Base Andrews. Sau đó được để vào túi hút chân không. Quá trình nấu được hoàn thành trên bếp, lò nướng và lò vi sóng trên máy bay. Tổng thống có thể đặt hàng bất kỳ bữa ăn nào mà ông muốn. Trong ảnh, ông Trump đang thưởng thức đồ ăn nhanh với khoai tây chiên, hamburger và coca.

Qua phòng hội nghị là phòng của nhân viên Air Force One. Có 85 đường dây điện thoại và 19 ti vi giống hệt nhau trên mỗi chiếc máy bay, cho phép chuyên cơ giữ liên lạc với các sự kiện trên mặt đất.

Trên máy bay có khu dành cho các thành viên Quốc hội và khách mời VIP. Khu vực này ở phần đầu máy bay vì lý do an ninh. Những người trong khoang này có thể tự do di chuyển xuống phía dưới, nhưng không được phép đi lên trước chỗ ngồi của họ.

Phía đuôi máy bay là khoang báo chí

Phương Nam (tổng hợp)