Với tính chất kỳ lạ của các hiện vật được trưng bày, những bảo tàng ở Mỹ dưới đây đã thu hút nhiều du khách và đem lại cho họ những trải nghiệm độc đáo.  

1. Bảo tàng UFO

Bảo tàng UFO được xây dựng vào năm 1991 nhằm mục đích nghiên cứu và tìm hiểu về sự kiện một vật thể không xác định (UFO) rơi gần thành phố Roswell, bang New Mexico, Mỹ, vào tháng 7/1947.

Khi nhìn vào những bức ảnh chụp sau vụ rơi vật thể lạ nói trên, mọi người nhận thấy đó là một vật hình đĩa. Trong khi đó, chính quyền Mỹ lại thông báo đó là một khinh khí cầu dự báo thời tiết. Tuy nhiên, lời giải thích không thỏa đáng này đã khiến giới truyền thông và dư luận thế giới phỏng đoán thực chất đĩa bay chở người ngoài hành tinh đã gặp nạn gần Roswell.

kham pha 6 bao tang ky la o my
83% du khách đến Roswell đã ghé thăm bảo tàng độc đáo này. (Ảnh: Love Exploring)

Theo Giám đốc Bảo tàng UFO Julie Schuster, 83% du khách đến Roswell đã ghé thăm bảo tàng độc đáo này. Đây còn là một trong 5 địa điểm hút khách nhất ở bang New Mexico.

Trong bảo tàng lưu giữ rất nhiều mô hình người ngoài hành tinh và tài liệu về các trường hợp phát hiện thấy UFO. Du khách cũng có thể tìm hiểu về khu vực 51, phi hành gia cổ đại…

Thị trấn Roswell đã trở thành một “thánh địa” cho những người đam mê nghiên cứu các vấn đề UFO.

2. Bảo tàng mù tạt quốc gia

kham pha 6 bao tang ky la o my
Bảo tàng mù quốc gia có địa chỉ tại ở Middleton, Wisconsin. (Ảnh: Love Exploring)

Bảo tàng này lưu giữ bộ sưu tập mù tạt lớn nhất thế giới với 6.900 loại khác nhau, và có xuất xứ từ hơn 70 quốc gia. Các du khách tới đây sẽ được tìm hiểu về lịch sử loại gia vị rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây này.

Đến với bảo tàng, khách thăm quan sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc bình cổ, lọ đựng mù tạt bày khắp mọi nơi. Mọi người có thể ghé đến quầy bán hàng để nếm thử và mua các loại mù tạt với nhiều mùi vị khác nhau.

Đây chính là một trong những bảo tàng gia vị nổi tiếng thế giới.

3. Bảo tàng khoai tây

kham pha 6 bao tang ky la o my
Bảo tàng khoai tây ở Blckhood, Idaho. (Ảnh: Love Exploring)

Bảo tàng này trưng bày giống khoai nổi tiếng của bang Idaho. Du khách tới đây sẽ được tìm hiểu về lịch sử của giống khoai đầu tiên được trồng vào giữa năm 1800 cũng như ngành công nghiệp khoai tây. Nhiều phim ảnh và bài học về khoai tây cũng được đem ra trình chiếu.

Bảo tàng khoai tây tại Idaho không chỉ miễn phí vé vào cửa mà còn cung cấp cho khách tham quan một bữa ăn nhẹ. Du khách còn được học cách trồng và thu hoạch khoai cùng các công thức chế biến món khoai tây cơ bản. Sau đó, họ được mang những món đồ mình tự làm về thưởng thức.

4. Bảo tàng gián điệp quốc tế

kham pha 6 bao tang ky la o my
200 dụng cụ tác nghiệp của gián điệp được trưng bày trong bảo tàng. (Ảnh: Love Exploring)

Các vị khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập về các hiện vật là những vũ khí bí mật từng hỗ trợ đắc lực cho các gián điệp trước đây.

Hiện có hơn 200 dụng cụ tác nghiệp của điệp viên được đặt trong bảo tàng bao gồm vũ khí, máy ảnh, công nghệ, xe cộ, bẫy…

Hình ảnh của các điệp viên nổi tiếng trong lịch sử được treo trên tường phía sau quầy tiếp tân trong bảo tàng. Du khách cần phải mua vé và bản đồ hướng dẫn để có thể khám phá và tìm hiểu kỹ càng về bảo tàng.

Ngoài ra, những người đến đây sẽ có cơ hội xem bộ phim ngắn có nội dung về hoạt động gián điệp và tình báo bí mật.

5. Bảo tàng chuối

kham pha 6 bao tang ky la o my

Những người yêu thích hoa quả, nhất là chuối có lẽ sẽ thích đến thăm quan bảo tàng này. Du khách sẽ được ngắm nhìn khoảng 20.000 hiện vật có liên quan chặt chẽ với loại trái cây này, từ nước hoa, vòng cổ, nến, kèn harmonica, cà vạt, xà phòng đến sách…

Mọi người sẽ được thưởng thức những sản phẩm chế biến từ chuối tại quầy giải khát với các loại bàn ghế có hình quả chuối. Bảo tàng chuối đã được ghi vào sách kỷ lục thế giới với bộ sưu tập lớn nhất dành cho một loại trái cây.

6. Bảo tàng về lịch sử nghề mai táng

kham pha 6 bao tang ky la o my
Châm ngôn của Bảo tàng về lịch sử nghề mai táng chính là: “Bất cứ ngày nào trên mặt đất đều là ngày vui”. (Ảnh: Love Exploring)

Thoạt nghe qua tên gọi có lẽ nhiều người sẽ có phần sợ hãi nhưng bảo tàng văn hóa và lịch sử nghiêm túc này lại tạo cảm giác vui nhộn, từ châm ngôn “Bất cứ ngày nào trên mặt đất là ngày vui” cho đến một ngôi nhà ma ám.

Các đồ tạo tác từ đám tang của tổng thống hay những người nổi tiếng, xe tang và bản sao về quy mô của một trạm ướp xác từ thời Ai Cập cổ đại đều được trưng bày tại bảo tàng này.

Ngoài ra, trong không gian rộng lớn với diện tích gần 2.000 m2, còn có một phòng minh họa cho những công việc vốn được thực hiện tại nhà tang lễ, và một bình đựng tro hoả táng từ những năm 1900.

Bạch Dương (Tổng hợp)