Trang tin Express của Anh cho biết một vị khách gọi tới chương trình TalkRadio do Mike Graham phụ trách đã buộc tội phe cánh tả ở Anh là những kẻ đạo đức giả vì họ làm ra vẻ bất bình với quyền con người bị xâm phạm ở Anh nhưng lại phớt lờ những hành vi tương tự ở Trung Quốc.

Vị khách mời có tên Gerard từ thành phố Grewe nói rằng phe cánh tả đã nhắm mắt làm ngơ trước những hành động không thể chấp nhận được của Bắc Kinh, đơn giản vì họ và lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc có chung một lối tư duy.

Vị khách gọi tới TalkRadio nói thêm rằng những người thiên tả ở Anh đã lờ đi các hành vi nguy hiểm của chính quyền Trung Quốc, ví dụ như họ tự làm ngơ trước việc Bắc Kinh đàn áp các quyền cơ bản của con người, tàn phá môi trường hay dung túng cho hoạt động chiếm hữu nô lệ thời hiện đại. Vị khách này cũng chỉ trích mạnh mẽ phe cánh tả rằng chỉ giỏi nói những lời hoa mỹ về các biện pháp chống dịch Covid-19 mà thực tế thì không làm được gì.

“Đối với tôi, phe cánh tả đã thể hiện họ là loại đạo đức giả về vấn đề Trung Quốc”, vị khách nói.

“Những việc [chính quyền] Trung Quốc thực hiện khiến tôi gần như có thể mất việc vì họ [các công ty] chỉ quan tâm tới lao động giá rẻ và [tìm kiếm] thêm nhiều lợi nhuận”.

“Phe cánh tả làm lơ trước một triệu người Hồi giáo [ở Trung Quốc] bị bỏ tù và bị sử dụng làm lao động nô lệ”.

“Họ tự bịt mắt trước hành vi thu hoạch nội tạng và phá hủy môi trường mà [chính quyền] Trung Quốc đã gây ra trên Trái đất”.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

“Tôi không thấy Greta Thunberg ở đó [Trung Quốc] bao giờ và tôi không thấy họ [phe cánh tả] đề cập đến hành vi kiểm soát quyền tự do của người dân ở Trung Quốc”, vị khách nói, đề cập tới cô bé người Thụy Điển Greta Thunberg được phe cánh tả tôn thành một “biểu tượng” đấu tranh vì môi trường.

“Chúng ta hãy cùng xem điều này Mike, nếu ở đất nước này, chúng ta không thiết kế nhà vệ sinh cho người chuyển giới thì phe cánh tả sẽ không để chúng ta yên, nhưng [họ] lại để [chính quyền] Trung Quốc thoát tội giết người”.

Chia sẻ với quan điểm của vị khách mời, ông Graham đồng ý rằng việc sử dụng thuật ngữ “virus Vũ Hán” hoặc đề cập tới nguồn gốc Trung Quốc của loại virus đang tàn phá thế giới là một điều “nhạy cảm” đối với phe cánh tả.

“Rõ ràng, [họ sẽ quy kết] bạn là người phân biệt chủng tộc nếu bạn bắt đầu nói rằng virus [nCoV] đến từ Trung Quốc”, ông Graham nói.

Đáp lại ý của ông Graham, vị khách bổ sung: “Bạn không thể dùng thuật ngữ virus Vũ Hán vì điều đó sẽ làm những kẻ cánh tả không vừa lòng”.

Vị khách của TalkRadio cũng chỉ trích chính phủ Anh ưu tiên đầu tư ở Trung Quốc thay vì tập trung nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng ở trong nước.