Ngày 11/4, Quốc hội Nhật thống nhất triển khai kế họach áp đặt “thuế chia tay” với các du khách cả trong và ngoài nước khi rời khỏi Nhật Bản bằng đường hàng không hoặc đường tàu.

Theo đó, quy định mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 7/1/2019.

Mỗi người Nhật hoặc du khách nước ngoài khi rời Nhật Bản bằng đường hàng không hoặc đường tàu sẽ phải trả “sayonara tax” (nghĩa đen là “thuế chia tay”) có giá trị 1.000 yên (tương đương 9,37USD).

Số tiền này sẽ được cộng vào tiền vé máy bay hoặc tàu lửa.

Quy định mới sẽ ngoại trừ trẻ em dưới 2 tuổi và những hành khách không ở lại Nhật quá 24h.

Theo hãng tin Nhật Bản Jiji Press, việc tăng phí lần này nhằm mục đích giúp Nhật Bản thu về 43 tỉ yen (khoảng 402 triệu USD) trong mỗi năm tài khóa.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, Minoru Kihara, cho biết Chính phủ vẫn chưa quyết định chính xác doanh thu sẽ được sử dụng như thế nào kể từ năm 2019.

Trước đó, Quốc hội Nhật Bản cũng thông qua luật giới hạn sử dụng loại thuế “chia tay” này. Theo đó tất cả các khoản tái đầu tư này đều phải liên quan tới ngành giao thông, nhằm tránh lạm dụng công quỹ. Theo một báo cáo của The Straits Times, doanh thu mới sẽ được sử dụng để tăng cường cơ sở hạ tầng du lịch và thúc đẩy các điểm du lịch ở các vùng nông thôn của Nhật Bản. Một số kế hoạch bao gồm các dịch vụ internet không dây miễn phí, vận tải công cộng và thực hiện hệ thống thanh toán điện tử cũng sẽ được triển khai.

Một phần kinh phí sẽ được chi cho các chiến dịch thu hút du lịch Nhật Bản trên toàn cầu. Nhật Bản đã đón 28,69 triệu du khách, con số kỷ lục trong năm 2017 và tiến tới đón 40 triệu du khách vào năm 2020 khi Tokyo đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè.

Linh Lan