Hãng tin CNA cho biết các nhà chức trách Indonesia đã sẵn sàn để chuẩn bị chuyển hướng các chuyến bay đến đảo Bali vào dịp nghỉ lễ vì ngày càng có nhiều đợt rung chuyển từ ngọn núi lửa Agung.

Núi Agung, cách trung tâm du lịch Kuta khoảng 75 km rung chuyển kể từ tháng 8, đe dọa sẽ phun trào lần đầu tiên trong hơn 50 năm và buộc hơn 80.000 người phải sơ tán khỏi nơi ở.

Tỉnh Bali thu hút hàng triệu khách du lịch nước ngoài mỗi năm đến các bãi biển và nếu núi lửa phun trào sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch ở đây.

Theo CNA, sân bay ở thủ phủ Denpasar của Bali không nằm trong tầm ảnh hưởng núi lửa, nhưng một số quốc gia trong đó có Úc và Singapore đã đưa ra lời khuyên công dân du lịch nên thận trọng.

Trước khi xảy ra vụ phun trào, Indonesia có kế hoạch chuyển hướng các chuyến bay đi Bali đến 10 sân bay khác, bao gồm cả Lombok gần đó và thủ đô Jakarta. “Các máy bay sẽ được chuyển đến vị trí gần nhất hoặc nơi đã cất cánh”, Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi nói.

Các hãng hàng không đang theo dõi tình hình chặt chẽ và 100 xe buýt đã được chuẩn bị để sơ tán du khách trong trường hợp cần thiết. Hãng hang không Virgin Australia cho biết sẽ có thêm một trạm tiếp nhiên liệu tại Darwin (Úc) cho một số chuyến bay giữa Úc và Bali trong trường hợp buộc phải quay trở lại.

Singapore Airlines cho biết khách hàng đi với hãng hàng không này từ 23/9 đến 2/10 có thể đặt lại chuyến bay hoặc yêu cầu hoàn lại tiền.

Nhà chức trách Indonesia đã công bố mức báo động cao nhất vào cuối tuần qua do hoạt động núi lửa đang gia tăng và yêu cầu mọi người ở cách núi lửa ít nhất 9 km.

Trung tâm Nghiên cứu núi lửa và giảm nhẹ thiên tai ở Indonesia ghi nhận gần 300 chấn động từ núi lửa Agung  từ sáng 27/9. Cột khói bốc lên từ đỉnh núi ngày càng nhiều.

Phát biểu tại huyện Klungkung, tỉnh Bali hôm 26-9, Tổng thống Joko Widodo nói với những người sơ tán rằng chính phủ sẽ làm hết sức mình để giảm tổn thất kinh tế phát sinh trong quá trình sơ tán, đồng thời yêu cầu tất cả mọi người lắng nghe chỉ thị của nhà chức trách để giảm thiểu thiệt hại.

Khang An