Những du khách có cân nặng từ 100 kg (hoặc vượt trên 1/5 trọng lượng của lừa) sắp tới sẽ không được phép cưỡi loài vật này để đi đạo tại hòn đảo Santorini, Hy Lạp.

Từ 5.000 năm trước, lừa đã là người bạn thân thiết với loài người. Chúng có đặc tính hiền lành, dễ bảo, thường được nuôi để kéo và thồ đồ đạc.

Tuy nhiên, sau khi nhiều nhóm bảo vệ động vật cáo buộc do phải chở khách quá nhiều, các chú lừa đã bị tổn thương cột sống và lở loét lưng, chính quyền địa phương tại Santorini đã chính thức ban hành lệnh cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi trên đảo.

Theo các nhà chức trách, lượng du khách đổ về Santorini trong mùa du lịch (từ tháng 5 – tháng 10) lên tới 1.200 người mỗi ngày. Không chỉ chở khách, các chú lừa còn phải thồ thêm rất nhiều hành lý. Do đó, điều luật mới sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe cho loài vật này.

khach du lich beo phi se khong duoc cuoi lua o hy lap
do phải chở khách quá nhiều, các chú lừa ở Hy Lạp đã bị ảnh hưởng sức khỏe rất nhiều. (Ảnh: Daily Mail)

Ngoài ra, chính quyền còn yêu cầu chủ sở hữu lừa phải đảm bảo chúng làm việc phù hợp với tình trạng sức khỏe. Những con lừa bị bệnh, bị thương hay mang thai không phải lao động nặng nhọc.

Nội dung điều luật mới cũng quy định: “Các con vật phải có chế độ ăn thích hợp, đầy đủ nước uống sạch. Các thùng chứa đồ ăn, nước uống cần làm sạch ít nhất một lần mỗi ngày”.

Cô Maria Skourta, 42 tuổi, thành viên nhóm bảo vệ quyền động vật ở Athens, hào hứng chia sẻ: “Chúng tôi hài lòng với luật mới vừa thông qua. Song chúng tôi không phải cải thiện cuộc sống nô lệ của những con vật, mà mục tiêu chính là giải phóng chúng hoàn toàn”.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: