Truyền thông Mỹ phát hiện những điểm khác biệt đáng ngờ trong 2 bức ảnh về cùng một sự kiện mà Hoa Kỳ và Afghanistan công bố: Ngoại trưởng Rex Tillerson có cuộc gặp với Tổng thống Ashraf Ghani vào thứ Hai (23/10) ở Kabul.

Cả hai bức ảnh đều cho thấy ông Tillerson và ông Ghani ngồi ở phía trước của một căn phòng không cửa sổ, bên cạnh các phái đoàn của họ.

Tuy nhiên, bức ảnh của Afghanistan không bao gồm chiếc đồng hồ kỹ thuật số theo phong cách quân đội và chuông báo động lớn màu đỏ ở trên tường. Đồng thời, trong bức ảnh Afghanistan, căn phòng trông sáng hơn nhiều so với bức ảnh mà Mỹ công bố.

Tờ New York Times (NYT) cho biết nhận định của một chuyên gia về hình ảnh: “Không có nghi ngờ gì” về việc bức ảnh của Afghanistan đã bị chỉnh sửa. Chuyên gia này chỉ ra một điểm bất thường khác về bức ảnh của Afghanistan, đó là họ không xóa đường dây điện dẫn đến đồng hồ và chuông báo cháy.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao chính phủ Afghanistan lại phải chỉnh sửa một bức ảnh chụp thông thường về chuyến thăm của một quan chức cấp cao?

Sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Tillerson với Tổng thống Ghani hôm thứ Hai, Đại sứ quán Hoa Kỳ và văn phòng của ông Ghani đã đưa ra tuyên bố rằng hai người đã gặp nhau ở thủ đô Kabul. Nhưng NYT lưu ý rằng buổi làm việc thực sự diễn ra tại Bagram, căn cứ quân sự của Hoa Kỳ hơn 30 dặm từ thủ đô của Afghanistan.

Việc xóa bỏ chiếc đồng hồ kiểu quân sự và chuông báo cháy có thể là một nỗ lực của chính phủ Afghanistan nhằm giữ bí mật về địa điểm của cuộc họp. Bằng cách tuyên bố rằng cuộc họp diễn ra ở Kabul và không phải là một căn cứ quân sự được tăng cường, chính phủ Afghanistan có thể cho thấy hình ảnh tích cực hơn về an ninh của đất nước, theo Fox News.

Văn phòng của cả ông Ghani và ông Tillerson cũng không đưa ra lời giải thích cho sự khác biệt về các bức ảnh, Fox News cho biết.

Thanh Hoa

Từ Khóa: