Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ gặp nhau tại thủ đô của Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, tờ báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin.

Theo Bloomberg, Munhwa Ilbo cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã gặp gỡ những người đồng cấp Triều Tiên tại Hà Nội để thảo luận về lịch trình cho các cuộc đàm phán. Tờ báo Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Seoul và Washington nhưng không nêu danh tính.

Một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý toàn cầu và nâng cao vị thế của quốc gia sở tại, theo Bloomberg. Nhưng nó cũng đặt ra những thách thức an ninh to lớn đối với việc bảo vệ Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới, và ông Kim Jong-un.

Hà Nội có mối quan hệ nhiều năm với Bình Nhưỡng và có quan hệ tốt đẹp với Washington, theo Bloomberg. Suy đoán về khả năng Việt Nam là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều gia tăng, sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, đến thăm Hà Nội từ ngày 29/12 đến tháng 12/2/2019.

Tờ báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc trước đó đưa tin rằng ông Mark Lambert, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xử lý các vấn đề của Triều Tiên, đã đến thăm Việt Nam vào tháng 12. Không rõ liệu ông Mark có ở Việt Nam cùng thời điểm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hay không.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã được nói tới kể từ khi Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau trong hội nghị lịch sử lần đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai dự kiến sẽ thảo luận về các mối lo ngại về an ninh toàn cầu, sau khi ông Kim đe doạ ông sẽ rẽ sang “con đường mới”, nếu Hoa Kỳ không nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Triệu Hằng