Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có khi cả hai gặp gỡ tại Trung Quốc, Express đưa tin.

Các nguồn tin khẳng định các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga sẽ gặp nhau vào cuối tháng, trong một diễn đàn tổ chức ở Bắc Kinh, theo Yonhap. 

Hãng tin của Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin: “Tổng thống Nga Putin dự kiến sẽ thực hiện một chuyến đi tới vùng Viễn Đông vào khoảng ngày 24/4”, và “Khả năng có thể khá cao rằng một hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Triều Tiên có thể diễn ra vào khoảng thời gian đó”.

Kênh BNO đưa tin có khả năng sự kiện này diễn ra vào 24/4. Một nguồn tin khác nói rằng Triều Tiên đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói hồi tháng trước, ông Kim và ông Putin sẽ gặp nhau, và bổ sung: “Các liên hệ đã được tiến hành thông qua các kênh ngoại giao”.

Khả năng ông Putin tham dự một diễn đàn về cơ sở hạ tầng “Vành đai Con đường” của Trung Quốc – sự kiện tổ chức tại Bắc Kinh vào 2 ngày 26 và 27 tháng Tư.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Putin và Kim có thể diễn ra trước hoặc sau diễn đàn này, và cũng ở Bắc Kinh.

Moscow vẫn chưa xác định khi nào hội nghị thượng đỉnh diễn ra. 

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Gia tăng suy đoán về thượng đỉnh Putin – Kim có thể sắp diễn ra, bởi gần đây, các quan chức cấp cao giữa 2 chính quyền gần đây đã tới thủ đô của 2 nước, cho thấy rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc họp của các lãnh đạo.

Ông Kim Chang-son, Chánh văn phòng của chính quyền Triều Tiên đã tới thăm Moscow và Vladivostok từ 19 – 25 tháng Ba. Vị quan chức này chịu trách nhiệm hậu cần chuẩn bị trước cho các chuyến đi nước ngoài của người đứng đầu Triều Tiên.

Đầu tháng nay, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev, chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh, đã tới thăm Bình Nhưỡng.

Tháng 5 năm ngoái, ông Putin đã mời Kim tới thăm Nga. Lãnh đạo Triều Tiên dự kiến đã tới thăm Moscow trước hoặc vào cuối năm, nhưng kế hoạch này đã không thành hiện thực.

Triều Tiên đã tăng cường mối quan hệ ngoại giao với Nga kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh của Kim với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào cuối tháng Hai tại Hà Nội đã “bất thành”.

Kim Jong Un đã tới thăm Trung Quốc 4 lần kể từ năm ngoái để gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bao gồm cả lần gần nhất là vào tháng 1/2019. Tuy nhiên, ông Kim đã không tới Nga kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2011.

Thành Minh