Theo ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang gia tăng từng ngày, do vấn đề về chương trình hạt nhân của Triều Tiên không được giải quyết, tờ Fox News đưa tin.

Phát biểu trước phóng viên Bret Baier của tờ Fox News tại Diễn đàn An ninh Quốc gia ở tiểu bang California hôm 2/11, ông McMaster  nhận định: “Tôi nghĩ rằng [khả năng chiến tranh] đang tăng lên mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang ở trong một cuộc đua. Chúng ta đang trong một cuộc đua, để có thể giải quyết vấn đề này”.

Ông McMaster cho rằng: “Có nhiều cách để giải quyết vấn đề mà không có xung đột vũ trang, nhưng đây là một cuộc chạy đua bởi vì khi [ông Kim Jong Un] đang tiến gần hơn, và gần hơn [tới đích], thì không còn thời gian nữa [cho một giải pháp hòa bình]”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho rằng khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang tăng lên từng ngày (Ảnh: Getty)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho rằng khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang tăng lên từng ngày (Ảnh: Getty)

Tuần trước, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cao nhất chưa từng có, bay cao hơn 1.000 dặm (1.600 km) so với đợt thử tên lửa ICBM lần đầu của họ vào tháng 7/2017.

Theo ông McMaster, các tham vọng hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt.

Ông McMaster khẳng định: “Mối đe dọa trước mắt lớn nhất đối với Mỹ và thế giới là mối đe dọa của chế độ độc tài tại Triều Tiên, và những nỗ lực liên tục của lãnh đạo Kim Jong Un nhằm phát triển khả năng hạt nhân tầm xa. Vì vậy, điều hết sức quan trọng là chúng ta phải hợp tác với tất cả các đồng minh, đối tác của mình, với tất cả mọi người trên thế giới, để thuyết phục ông Kim Jong Un rằng việc tiếp tục theo đuổi những khả năng này, sẽ là một sự chấm dứt hoàn toàn đối với ông ấy và chế độ của ông ấy”.

Theo ông McMaster, việc phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vào tuần trước đã thất bại khi tên lửa quay trở lại bầu khí quyển trái đất và bị nổ tung. Tuy nhiên, vị cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ này cho rằng Triều Tiên đang cải thiện tốt hơn mỗi lần tiến hành một cuộc thử nghiệm, ngay cả khi họ thất bại.

Ông McMaster cho biết: “Rõ ràng là mỗi lần, mỗi lần ông ấy tiến hành phóng tên lửa, thử nghiệm hạt nhân, ông ấy đạt được kết quả tốt hơn”.

“Dù có thành công hay thất bại, đều không quan trọng, khi hiểu rằng qua một thời gian dài, ông [Kim Jong Un] đã học hỏi được từ những thất bại, cải tiến nó, và do đó gia tăng mối đe dọa đối với tất cả chúng ta”, ông McMaster kết luận.

Phạm Duy