Việt Nam hiện đứng đầu trong danh sách các địa điểm có khả năng được lựa chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, và nếu điều này trở thành hiện thực, thành phố biển Đà Nẵng sẽ là nơi tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các nhà quan sát và giới truyền thông đang chú ý theo dõi quốc gia nào sẽ được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng và Washington, theo Korea Times.

Địa điểm đó được dự đoán sẽ nằm tại châu Á, một nơi mà máy bay Chammae-1 của Triều Tiên có thể đưa ông Kim Jong-un đến nơi an toàn. Tổng thống Trump cho biết hồi tháng trước rằng địa điểm này sẽ phải nằm “trong phạm vi máy bay”. Được biết, chiếc máy bay Liên Xô Ilyushin IL-62M của ông Kim có thể bay tới 7.000 km.

Việt Nam đang trở thành ứng viên tiềm năng nhất cho địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử này. Tin tức đã cho hay, ông Mark Lambert, quyền phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, đã đến thăm Việt Nam và Mông Cổ vào tháng trước.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cũng đã đến thăm Việt Nam vào tháng 11/2018. Chính phủ Việt Nam tại thời điểm đó đã truyền đạt thông điệp tới ông Ri là mong muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông Kim và ông Trump, theo Yonhap News Agency.

Yonhap cho biết, Việt Nam có phương án tổ chức sự kiện này tại thành phố Đà Nẵng. 

Theo Korea Times, Giáo sư Park Won-gon tại Đại học Toàn cầu Handdong, bình luận: “Việt Nam đang xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng có quan hệ rất tốt với Hoa Kỳ. Họ cũng có mối quan hệ đáng tin cậy với Triều Tiên, Triều Tiên từng quân đội tới Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam. Ngoài ra, việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam có một ý nghĩa mang tính biểu tượng, vì đất nước này có thể đóng vai trò là kiểu mẫu kinh tế cho Triều Tiên”.

Nhà nghiên cứu Shin Beom-chul, thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách Asan, cũng đồng ý với ý kiến trên, bởi: “Việt Nam giữ cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Có quan hệ tốt với Hoa Kỳ và cũng có thể cho Triều Tiên thấy một mô hình mở cửa nền kinh tế”.

Trong khi đó, một địa điểm tiềm năng khác là Mông Cổ, bởi theo Giáo sư Park: “Triều Tiên có thể quan tâm tới Mông Cổ vì nhà lãnh đạo của họ có thể tới đó theo đường bộ”.

Nhưng ông Shin cho biết: “Triều Tiên có thể thích Mông Cổ nhưng Mỹ có thể sẽ phản đối ý tưởng này vì Mông Cổ thân với Trung Quốc”.

Indonesia cũng có thể là một địa điểm tiềm năng, vì Triều Tiên có một đại sứ quán tại đây, và cũng có mối quan hệ tốt với Mỹ, ông Park nói.

Thành Minh

Từ Khóa: