Xét về con số, 280 và 30, ông Obama thành công hơn ông Biden gấp 9 lần.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã tổ chức một cuộc mít tinh theo định dạng “ngồi trong xe” gọi là “drive-in” ở Pennsylvania vào tối thứ Tư ngày 21/10 (giờ Mỹ), để ra mặt vận động cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Cũng vào tối thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc mít tinh có “người tham dự trực tiếp” gọi là “person-in” ở Gaston County, Bắc Carolina, thu hút hàng ngàn người tham dự.

Trang tin The BL cho hay, ông Obama đánh dấu việc quay trở lại của ông cho chiến dịch vận động thay mặt ông Biden bằng một cuộc tấn công dữ dội vào người kế nhiệm, nhắm mục tiêu vào cách Tổng thống Trump xử lý đại dịch virus corona, thành tích của chính ông khi tại nhiệm và truyền bá các thuyết âm mưu của mình.

“Donald Trump không đột nhiên sẽ bảo vệ tất cả chúng ta”, ông Obama nói về các kế hoạch của Tổng thống Trump đối phó với đại dịch virus. “Ông ta thậm chí không thể thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ bản thân ông ta”.

Bầu trời mây đen cuồn cuộn vào tối hôm ông Barack Obama vận động thay mặt ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden, tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ ngày 21/10/2020 (ảnh: REUTERS/Kevin Lamarque).

Cựu tổng thống Mỹ Obama tiếp tục “nói xấu” người kế nhiệm: “Dưới sự trông coi của Trump, ít nhất 220.000 người Mỹ đã chết, hơn 100.000 doanh nghiệp nhỏ đóng cửa, hàng triệu việc làm mất đi” và “những người duy nhất thực sự khá giả hơn họ 4 năm trước là các tỉ phú được cắt giảm thuế”.

Đồng thời, ông Obama ca ngợi vị cựu phó tổng thống của mình, tuyên bố rằng nếu ông Biden được bầu ông ấy “sẽ không làm khó việc thử nghiệm, ông ấy sẽ không gọi các nhà khoa học là những kẻ ngốc, ông ấy sẽ không tổ chức một sự kiện siêu lan truyền ở Nhà Trắng. Joe sẽ kiểm soát được đại dịch này”.

Ông Obama không quên nhắc tới bà Kamala Harris, người đồng hành tranh cử chức Phó tổng thống Mỹ với ông Biden, rằng: “Với Joe và Kamala lãnh đạo, các bạn sẽ không phải nghĩ về những điều điên rồ mà họ nói mỗi ngày”. “Các bạn sẽ không phải tranh luận về chúng mỗi ngày. Nó sẽ không quá mệt mỏi”.

Ông Obama cũng cảnh báo sự tự mãn của những người ủng hộ phe Dân chủ, nói rằng cuộc bầu cử phải là một chiến thắng quyết định.

“Tôi không quan tâm đến các cuộc thăm dò. Có một loạt các cuộc thăm dò lần trước. Không thành công”, vị cựu tổng thống Mỹ giai đoạn 2009-2017, nói. “Bởi vì cả đống người vẫn ở nhà và làm biếng và tự mãn. Không phải lúc này. Không phải trong cuộc bầu cử này”.

Trong cuộc mít tinh ngồi trong xe của mình, ông Obama phát biểu trước gần 280 phương tiện đậu trong bãi đậu xe của sân vận động bóng chày Citizens Bank Park ở Philadelphia. Đây vẫn là cuộc mít tinh lớn nhất mà chiến dịch Biden đã tổ chức trong thời kỳ đại dịch virus.

Trước đó, hôm 12/10, ông Joe Biden, 77 tuổi, đã có bài phát biểu trong một cuộc mít tinh ngồi trong xe, trước khoảng 30 xe ô tô của những người ủng hộ.