Trước đó 2 tuần, ông Tập cũng lại bị phát hiện đã đọc sai 2 từ trong vòng 40 giây ở một hội nghị trong nước.

Đối phó với việc gần đây Hoa Kỳ gia tăng áp lực từ mọi phương diện đối với Trung Quốc, trong hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập tổ chức này, ông Tập Cận Bình đã đọc “bài phát biểu quan trọng” của mình, trong đó ngấm ngầm ám chỉ Hoa Kỳ rằng: “không thể quả đấm của ai lớn thì nghe theo người đó”, đồng thời kêu gọi LHQ “bảo vệ công lý”. Tuy nhiên ông đã đọc sai.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin về “bài phát biểu quan trọng” mà ông Tập Cận Bình đã phát biểu hôm 21/9. Thật không may, những cư dân mạng tinh ý đã phát hiện ra ông Tập đọc sai chữ.

Người sử dụng mạng Twitter đã đăng tải lại đoạn video đó và nói: “Lại bị đọc nhầm, 国际秩序 (Guoji zhixu – trật tự quốc tế) lại đọc thành 国际赤序 (Guoji chi xu – thứ tự đỏ quốc tế), “virus đỏ” đã lừa bắt cóc được Liên Hợp Quốc rồi!”

Trước đó, vào ngày 8/9, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chính thức tổ chức cái gọi là “Hội nghị tuyên dương toàn quốc chống lại dịch viêm phổi Vũ Hán” do thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì cuộc họp, ông Tập Cận Bình trao huân chương và huy chương cho các cá nhân được tuyên dương và đọc bài phát biểu dài 80 phút.

Cuộc họp khen thưởng chống dịch đầy khoa trương của ĐCSTQ bất ngờ bị mất mặt do ông Tập đọc sai chữ.

Đài Á Châu Tự Do đăng tải một video trên Twitter cho thấy, trong bài phát biểu tại hội nghị ngày hôm đó, ông Tập Cận Bình đã đọc sai 2 lần trong vòng 40 giây. Ông đọc 特殊 (Teshu – đặc thù) thành 特出 (Techu – đặc xuất), đọc 混淆 (Hunxiao – xáo trộn) thành 佳肴 (Jiaxiao – món ngon).

Một số cư dân mạng bình luận trên Twitter rằng, trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, ông cũng phát âm 歼灭 (jianmie – tiêu diệt) thành “qianmie”.

Trong khi ông Tập Cận Bình đang đọc bản thảo, Thủ tướng Lý Khắc Cường ngồi bên cạnh đã ho hai tiếng và lật liên tục tài liệu trên bàn với một vẻ mặt không tự nhiên.

Theo Nguyên Minh Thanh, Soundofhope
Tâm Thanh biên dịch