Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ có “điều gì đó tốt đẹp” khi Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Hàn Quốc, vào ngày 9/2 tới.

Theo Reuters, ông Trump hy vọng rằng việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội sẽ mang lại “kết quả khả quan” cho khu vực và thế giới, ngay cả khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ không “để yên” nếu Washington và Seoul tiếp tục tập trận chung.

Cụ thể, Tổng thống Trump nói rằng: “Tôi nghĩ rằng Thế vận hội sẽ diễn ra thuận lợi và mang lại những kết quả tốt, ai mà biết trước được chứ”.

Trước đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt khi 2 miền tổ chức các cuộc đàm phán sau hai năm đình trệ. Chính quyền Washington và Seoul đã đồng ý đẩy lùi các cuộc tập trận thường niên cho đến sau Olympic và Paralympic.

Tuy nhiên, trong một bức thư gửi Liên Hợp Quốc do cơ quan thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên công bố, bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho nói rằng Mỹ có các động thái gây căng thẳng cho quan hệ trên bán đảo.

 'Kết thúc có hậu' sẽ đến trên bán đảo Triều Tiên sau Olympic Pyeongchang
KCNA cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho gửi thư nhờ Liên Hợp Quốc “kìm chân” Mỹ (ảnh: Reuters).

Người đứng đầu ngành ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Liên Hợp Quốc “không nên giữ im lặng” trước các động thái của Mỹ có thể khiến tình hình trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên trầm trọng thêm và đẩy thế giới vào “thảm kịch chiến tranh hạt nhân”.

KCNA dẫn một đoạn trong nội dung bức thư Bình Nhưỡng gửi LHQ: “Cộng đồng quốc tế mong chờ được nhìn thấy bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên Mỹ vẫn đang cố tình khiến tình hình trở nên xấu đi bằng cách đưa các khí tài chiến lược, bao gồm nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân, tới gần bán đảo Triều Tiên”.

An Yên