Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Nhật Bản bằng cách kêu gọi Tokyo mua thêm khí tài quân sự của Mỹ để chống lại mối đe doạ tên lửa đạn đạo đang gia tăng từ Triều Tiên, theo LA Times.

Ông cho rằng điều này vừa tạo thêm việc làm cho người Mỹ, vừa tăng cường an ninh cho người Nhật. “Rất nhiều công việc cho chúng tôi, và rất nhiều an toàn cho Nhật Bản, và các quốc gia khác cũng mua thiết bị quân sự từ chúng tôi”, ông Trump nói.

“Ông ấy sẽ bắn chúng (tên lửa của Triều Tiên) rơi khỏi bầu trời nếu mua rất nhiều khí tài quân sự của Mỹ”, Tổng thống Trump nói.

Đáp lại, ông Abe cho rằng chính phủ Nhật đã mua rất nhiều vũ khí quân sự của Mỹ, nhưng ông cũng đồng ý đất nước nên tăng cường khả năng phòng thủ. “Phòng thủ tên lửa là điều gì đó dựa trên sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ. Nếu cần thiết phải bắn hạ tên lửa, tất nhiên chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Abe cho biết.

Trước khi đến Nhật Bản, ông Trump từng đặt câu hỏi tại sao Nhật Bản nổi tiếng như một đất nước “chiến binh samurai” mà lại không bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên khi chúng bay qua lãnh thổ Nhật Bản hồi tháng 9.

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ và Nhật Bản quan ngại rằng Triều Tiên có thể đưa ra một sự khiêu khích tương tự trong chuyến công du châu Á của ông Trump.

Trong 2 ngày đến Nhật Bản, ông Trump đã chơi golf cùng ông Abe, sau đó họ đã tham gia cuộc họp thượng đỉnh về các vấn đề Triều Tiên và thương mại.

Ông Abe tán thành sự hoài nghi của ông Trump về các cuộc đàm phán với Triều Tiên. “Trong hơn 20 năm trời, cộng đồng quốc tế đã cố gắng đối thoại với Triều Tiên”, ông nói. “Bây giờ là lúc không đối thoại nữa, mà cần gia tăng áp lực lên mức tối đa đối với Triều Tiên”.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe sau đó đã đi gặp những gia đình công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc, một số bị bắt cóc khi còn nhỏ.

“Không đứa trẻ nào phải chịu sự tàn ác như vậy”, ông Trump nói.

Ông Trump kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trả lại những công dân Nhật Bản đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc, nói rằng làm như vậy sẽ là một “tín hiệu to lớn” và “sự khởi đầu của một điều rất đặc biệt.”

Ông Abe là lãnh đạo đầu tiên đến tận nơi để chúc mừng ông Trump khi ông vừa chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống. Trong bữa tiệc tối giữa 2 người, Tổng thống đã kể lại câu chuyện hai nhà lãnh đạo gặp nhau cách đây một năm, trước khi ông Trump trở thành tổng thống.

Ông nhớ lại, khi ông Abe điện thoại để chúc mừng chiến thắng, ông nói ông Abe có thể đến gặp ông bất cứ lúc nào, nhưng nghĩ rằng ông Abe sẽ không làm như vậy cho đến sau lễ nhậm chức. Tuy nhiên, ông Abe đã kiên trì và lên máy bay tới New York.

Một số nhân viên của ông Trump, trong đó có Hope Hicks và Sarah Huckabee Sanders, hiện là giám đốc truyền thông Nhà Trắng và thư ký báo chí, nói với ông Trump rằng nên hủy bỏ cuộc gặp. Nhưng đã quá muộn, ông Trump nói, ông Abe đã bay rồi.

Mỹ Khánh