Trong hoàn cảnh mọi thứ đang có vẻ thuận lợi cho ông Trump, kế hoạch tranh luận tổng thống lần thứ 2 lại bị hoãn lại vô thời hạn.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đã bước vào ngày đếm ngược thứ 26. Cuộc tranh luận tổng thống thứ hai, theo dự kiến ​​ban đầu vào ngày 15/10 đã bị Ủy ban Tranh luận hủy bỏ do sự bất đồng giữa tranh luận trực tiếp và trực tuyến. Kế hoạch cho cuộc tranh luận thứ ba đến nay cũng chưa rõ ràng.

Tổng thống Trump đã nói rõ trước đó rằng, Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã thay đổi hình thức của cuộc tranh luận thứ hai và ông sẽ không chấp nhận một cuộc tranh luận trực tuyến.

“Tôi sẽ không lãng phí thời gian cho việc này, đó không phải là mục đích của cuộc tranh luận”. Ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (8/10): “Thật nực cười khi ngồi sau máy tính và tranh luận, họ thậm chí có thể tùy thời điểm mà ngắt lời bạn bất cứ lúc nào”.

Vào tối thứ Năm (8/10), quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Bill Stepien (người cũng đã xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán gần đây) đã kêu gọi một cuộc tranh luận trực tiếp vào ngày 15/10. Ông trích dẫn bản ghi nhớ mới của Bác sĩ của Tổng thống, nói rằng ông Trump có thể tham gia một cách an toàn trong các sự kiện công chúng vào cuối tuần này.

“Bác sĩ Conley của Tổng thống Trump nói rằng, tổng thống sẽ được ‘phê chuẩn tham gia trở lại các hoạt động công chúng một cách an toàn’ 5 ngày trước ngày 15/10, tức là vào thứ Bảy (10/10). Do đó, Ủy ban Tranh luận Tổng thống không có lý do y tế nào để chuyển thành cuộc tranh luận trực tuyến hoặc trì hoãn nó, cũng như thực hiện bất kỳ thay đổi nào”, ông Bill Stepien nói.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng chỉ ra rằng, theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán ở mức độ nhẹ đến trung bình sẽ không có lực lây nhiễm.

“Ủy ban Tranh luận Tổng thống tuyên bố phải tuân theo khoa học”. Thư ký Kayleigh McEnany nói trên Twitter: “Chà, họ không làm vậy. Nhưng nếu thuận lợi cho ông Biden, thì họ sẽ làm. Tổng thống sẽ tiến hành kiểm tra virus, nhưng ủy ban tranh luận không quan tâm!”

Hôm thứ Sáu (9/10), hãng truyền thông Mỹ C-SPAN đã phát biểu thanh minh cho tuyên bố của ông Steve Scully, người sẽ chủ trì cuộc tranh luận tổng thống thứ hai, cho rằng tài khoản Twitter của ông ấy đã bị hack. C-SPAN cho biết, ủy ban tranh luận đang điều tra sự việc. Tài khoản Twitter của Scully cũng đã bị xóa.

Câu chuyện thực tế là, vào tối thứ Năm (8/10), tài khoản Twitter của ông Scully đã gửi một dòng tweet tới cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci: “Tôi có nên trả lời ông Trump không?”

Bên kia đáp lại: “Đừng quan tâm. Ông ấy (Trump) đã chịu hết đau khổ rồi. Những điều tồi tệ hơn sẽ theo nhau đến”.

Ông Steve Sculley là người dẫn chương trình của C-SPAN, ông chưa từng chủ trì các cuộc tranh luận tổng thống. Ông là một thực tập sinh khi ông Biden còn là thượng nghị sĩ. Năm 2016, ông Sculley đã tweet rằng, ông ấy vĩnh viễn không muốn ủng hộ ông Trump.

Còn ông Scaramucci là người bị ông Trump sa thải chỉ 10 ngày sau khi ông nhậm chức Tổng Thống vào năm 2017 và cũng là một người chống Trump công khai.

Cuộc thăm dò mới: Hầu hết các cử tri cho rằng, bây giờ họ cảm thấy tốt hơn so với 4 năm trước

Fox News đưa tin, Gallup đã phát hiện thấy trong một cuộc điều tra được thực hiện từ ngày 14 đến 28/9 rằng, so với 4 năm trước, 56% cử tri đã đăng ký nói rằng, cuộc sống hiện tại của họ đã tốt hơn và chỉ có 32% cử tri cho biết cuộc sống của họ tồi tệ hơn.

Với một tỷ lệ cao cử tri bày tỏ cuộc sống hiện tại của họ đã tốt hơn trong nhiệm kỳ ông Trump làm Tổng thống, điều này rất có lợi cho việc Tổng thống Trump muốn tái tranh cử.

Mặc dù đại dịch năm nay đã gây ra suy thoái kinh tế trầm trọng, các doanh nghiệp và trường học trên khắp Hoa Kỳ đã bị hạn chế. Nhưng cuộc thăm dò cho thấy các cử tri vẫn có một nền kinh tế mạnh trong hầu hết nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Con số này cũng tốt hơn so với những ghi chép kỷ lục dưới thời của các tổng thống tiền nhiệm trước đó tìm cách tái tranh cử. Ví dụ, khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tổng thống Obama hết hạn vào năm 2012, 45% cử tri nói rằng tình trạng của họ tốt hơn so với 4 năm trước đó. Vào tháng 10/2004, khi Tổng thống George W. Bush tái tranh cử, con số này là 47%.

Tổng thống Trump cho biết trên Twitter: “Cuộc thăm dò của Gallup vừa cho kết quả đáng kinh ngạc, 56% trong số đó cho rằng, trong thời kỳ đại dịch, tình hình hiện nay tốt hơn 4 năm trước (thời kỳ OBiden). Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử! Thật tuyệt vời!”

Cuộc thăm dò cũng cho thấy Tổng thống Trump vượt qua ông Biden về mặt xác định quan điểm của các ứng cử viên, nhưng về phương diện tố chất lãnh đạo, Biden đang dẫn trước.