Những người phản đối ông Trump bước vào Nhà Trắng đều trông mong kết quả kiểm phiếu lại ở 3 bang chủ chốt. Tuy nhiên kết quả sau khi kiểm tra lại chỉ khiến họ thêm ngậm ngùi vì tổng thống đắc cử còn dành nhiều phiếu hơn.

Hôm 12/12, ba bang chủ chốt trong cuộc bầu cử là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đã đồng loạt xác nhận lại kết quả bầu cử cuối cùng. Và chiến thắng vẫn thuộc về ông Donald Trump.

Bang Wisconsin sau khi tiến hành kiểm lại hơn 3 triệu phiếu bầu, cho thấy ông Trump thậm chí giành nhiều hơn 162 phiếu so với kết quả ban đầu, và cao hơn bà Hillary Clinton là 22.000 phiếu.

Do quá trình kiểm phiếu ở Mỹ kéo dài nên một số bang đến tháng 12 mới công bố kết quả cuối cùng.

Ở bang Pennsylvania, theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, ông Trump nhiều hơn bà Clinton 44.000 phiếu, trong tổng số 6 triệu phiếu bầu ở đây.

Tại Michigan, ông Trump tiếp tục hơn bà Clinton gần 11.000 phiếu phổ thông, trong tổng số 4,8 triệu phiếu bầu. Với kết quả kiểm tra lại như vậy, ông Trump chính thức nhận được 16 lá phiếu đại cử tri cuối cùng ở bang này.

Như vậy cánh cửa vào Nhà Trắng chính thức đóng cửa với ứng cử viên đảng Dân chủ. Cuối tháng 11 vừa qua, ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein đã quyết liệt khởi xướng đề nghị kiểm phiếu lại ở 3 bang chủ chốt trên, nhằm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Tuy nhiên chỉ có bang Wisconsin được tiến hành bỏ phiếu lại. Tòa án Mỹ đã bác đơn xin kiểm phiếu lại tại 2 bang Pennsylvania và Michigan.

Phản ứng về kết quả kiểm phiếu lại, ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội: “Cám ơn những cử tri ở Wisconsin! Giờ đây chính phủ của tôi sẽ tập trung vào 3 từ rất quan trọng: việc làm, việc làm, và việc làm”.

Trump jobs

Dù kiểm phiếu kéo dài đến tháng 12 mới kết thúc, nhưng ông Trump đã dành được số phiếu đại cử tri vượt trội để dành chiến thắng từ ngày 8/11. Kết quả cuối cùng về phiếu đại cử tri, ông Trump dành được 306, vượt xa so với bà Clinton 232 phiếu.

election final result

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng được công bố trong bối cảnh FBI và CIA đang tranh cãi về việc Nga có can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ hay không. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng CIA đã thiếu bằng chứng khi cho rằng Nga tấn công mạng trong dịp bầu cử Mỹ.

Dương Minh

Xem thêm: