Ngoài các kết luận đáng xấu hổ khác, 78% số người được hỏi cho rằng, họ không tin tưởng lắm vào cách xử lý các vấn đề quốc tế của ông Tập Cận Bình.

Gần đây, do đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) tàn phá thế giới, khiến cho việc xử lý dịch bệnh của Bắc Kinh bị thế giới bên ngoài đánh giá là không phù hợp.

Một cuộc thăm dò mới nhất tại 14 quốc gia cho thấy rằng, nhận thức về chính quyền Trung Quốc của nhiều nước tiên tiến ngày càng trở nên tiêu cực trong những năm gần đây, đặc biệt là dưới thời kỳ dịch bệnh, xu hướng đó càng trở nên nổi cộm. Người dân ở 8 quốc gia, bao gồm Úc, Anh, Đức và Mỹ, đã đạt mức kỷ lục về cái nhìn tiêu cực của họ đối với Bắc Kinh.

Từ ngày 10/6 đến 3/8, Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Research Center), Hoa Kỳ đã tiến hành khảo sát 14 quốc gia cùng 14.276 người trên thế giới và công bố kết quả khảo sát vào ngày 6/10.

Theo các cuộc thăm dò, hơn một nửa số người ở mỗi quốc gia được khảo sát có cái nhìn tiêu cực về Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tỷ lệ này ở một số quốc gia thậm chí còn cao hơn 75%.

Theo xếp hạng, thứ tự về nhận thức tiêu cực của 14 quốc gia đối với ĐCSTQ như sau:

Nhật Bản – 86%, Thụy Điển – 85% , Úc – 81% , Đan Mạch – 75% , Hàn Quốc – 75%, Vương quốc Anh – 74% , Hoa Kỳ – 73%, Canada – 73%, Hà Lan – 73%, Đức – 71%, Bỉ – 71%, Pháp – 70%, Tây Ban Nha  – 63% và 62% ở Ý.

Quan điểm tiêu cực về Trung Quốc gia tăng nhiều nhất ở Australia (ành chụp màn hình Pew Research Center).

Dưới ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, nhiều quốc gia đã có nhận thức xấu hơn về chính quyền Trung Quốc. Cuộc thăm dò cho thấy chỉ trong vòng 1 năm qua, tỷ lệ nhận thức tiêu cực của người Úc về chính phủ Trung Quốc đã tăng 24 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất trong số 14 quốc gia, trong khi Vương quốc Anh tăng 19 điểm phần trăm, Thụy Điển, Hà Lan và Đức đều tăng 15 điểm phần trăm.

Cuộc thăm dò cũng đặc biệt chỉ ra rằng, kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, tỷ lệ người dân Hoa Kỳ có cái nhìn tiêu cực về chính quyền Trung Quốc đã tăng gần 20 điểm phần trăm, trong đó, chỉ tính riêng trong năm qua số điểm phần trăm đã tăng lên 13.

Khi được hỏi về cách ứng phó dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán của Bắc Kinh, trong số những người được hỏi tại 14 quốc gia, 61% người dân cho rằng phương cách xử lý là yếu kém. Trong đó, tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và một số quốc gia khác có hơn 70% người dân không hài lòng với biểu hiện của Bắc Kinh. Tại Hoa Kỳ, số người này chiếm 64%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy sự không hài lòng về hiệu quả xử lý dịch của chính quyền Trung Quốc đã ảnh hưởng đến niềm tin của người dân tại 14 quốc gia vào Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình. Thậm chí 78% số người được hỏi cho rằng, họ thiếu hoặc không tin tưởng lắm vào cách xử lý các vấn đề quốc tế của ông Tập Cận Bình.

Theo thống kê chính thức của hãng thông tấn AFP, trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 35 triệu trường hợp mắc viêm phổi Vũ Hán, trong đó 1,04 triệu người đã tử vong. 

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 10% dân số thế giới có thể đã bị nhiễm virus kể từ khi virus viêm phổi Vũ Hán được phát hiện tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái, cao gấp 20 lần so với con số thống kê chính thức.

Hôm thứ Hai (5/10), Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO Mike Ryan công bố con số trên tại cuộc họp Ban điều hành tại trụ sở chính của WHO ở Geneva, Thụy Sỹ.

Ông Ryan nói thêm rằng, điều này đồng nghĩa với việc đại đa số người dân trên thế giới vẫn có nguy cơ nhiễm virus.

WHO đang lên kế hoạch cử một nhóm quốc tế tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của đại dịch. Trong cuộc họp, ông Ryan cho biết WHO đã gửi cho phía Trung Quốc danh sách những người dự kiến sẽ tham gia nhóm này.

Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết những người này là ai và khi nào nhóm sẽ bắt đầu tiến hành điều tra.