Xung đột trên Biển Đông không ngăn cản việc Trung Quốc gia tăng kết nối thương mại với các nước láng giềng và khiến Australia  tụt lại phía sau, theo hãng tin news.com.au.

Tiến sĩ Sandra Seno-Alday thuộc Đại học Sydney đã phân tích các kết nối thương mại giữa các quốc gia quanh khu vực Đông Nam Á trong 25 năm và thấy rằng Trung Quốc đã tăng trưởng các liên kết thương mại với mức gần 350 %.

Vào năm 2014, Trung Quốc là quốc gia kết nối số một trong khu vực với hơn 40.000 mối liên kết với các nước láng giềng. Ngược lại, Australia đứng hàng thứ bảy và chỉ tăng 60 % trong giai đoạn 1990 – 2014.

Trung Quốc đã thống trị mạng lưới thương mại kể từ đầu những năm 1990 và sự thống trị của họ từ đó đến nay là vững chắc“, theo tiến sĩ Seno-Alday, người cũng là lãnh đạo của Trung tâm Đông Nam Á Sydney.

Dữ liệu cho thấy vị thế của Australia đã giảm đi theo thời gian, hồi những năm 1990 nước ta mạnh hơn hiện nay.

Tiến sĩ Seno-Alday cho rằng điều này không phải vì yếu điểm gì của Úc mà là vì các nước khác trở nên mạnh hơn.

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN đã phát triển khá mạnh“, bà nói.

Nghiên cứu của bà được dựa trên phương diện xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước nhưng không bao gồm dịch vụ. Do đó, đây có thể là lý do tại sao một nước mạnh về dịch vụ như Australia trở nên nhạt nhòa, theo hãng tin news.com.au.

Đối với các sản phẩm được mua bán giữa các quốc gia, Tiến sĩ Seno-Alday cho thấy sự khác biệt rõ rệt: “Trung Quốc có số lượng kết nối nhiều nhất“. So với 40.000 liên kết trong khu vực của Trung Quốc, Australia chỉ có khoảng 34.000.

Tiến sĩ Seno-Alday cho biết quốc gia có lượng kết nối lớn thứ hai là Thái Lan với mức tăng 120 %. Nước này đã âm thầm và liên tục gia tăng số lượng kết nối thương mại lên đến gần 40.000. Tiếp theo là Singapore với 39.000 liên kết, Malaysia 36.000, Hàn Quốc 35.000, Nhật Bản 35.000 và kế đến là Australia.

Tiến sĩ Seno-Alday khẳng định Úc cần tham gia nhiều hơn với các nước khác trong khu vực, từ đó làm giảm bớt sự thống trị của Trung Quốc.

Bà nói: “Tôi nghĩ thông điệp là chúng ta cần tham gia nhiều hơn. Chúng ta cần phải tiếp cận nhiều hơn để ít có sự thống trị của một quốc gia.

“Từ góc độ mạng lưới, nếu có một quốc gia duy nhất chi phối, rốt cuộc bạn sẽ có một mạng lưới dễ bị tổn thương. Nếu nước đó sụp đổ, nó sẽ khiến cả mạng lưới sụp đổ cùng nó.

Tham gia nhiều hơn vào khu vực này sẽ dẫn đến một mạng lưới mạnh mẽ hơn và ít bị gián đoạn hơn.

kết nối thương mại Trung Quốc Sydney Asean
Trung Quốc (chấm đỏ bên trái) chiếm ưu thế về liên kết thương mại với Đông Nam Á hơn Australia (chấm đỏ bên phải), trong khi New Zealand (màu xám bên phải) thậm chí còn ít kết nối hơn. Nguồn: Tiến sĩ Sandra Seno-Alday của Trung tâm Đông Nam Á Sydney / news.com.au.

Bà nhận định: “Tôi thấy các hội đồng kinh doanh có vai trò lớn trong việc giúp đỡ các doanh nghiệp Australia thiết lập mạng lưới kinh doanh một cách thiết thực“. 

Các hội đồng kinh doanh song phương, chẳng hạn các hội đồng đang có tồn tại ở Việt Nam và Philippines, có thể giúp mở cánh cửa một cách thiết thực.

Ngoài ra, bà cho rằng các hiệp định thương mại tự do hoặc các thoả thuận song phương cũng có thể đóng vai trò quan trọng.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: