Theo báo Washington Post, Ủy ban An toàn Hà Lan hôm thứ Ba (13/10) công bố báo cáo điều tra kết luận chiếc phi cơ MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines gặp nạn là do một trái hỏa tiễn Buk của Nga sản xuất.

Ông Djibbe Joustra người đứng đầu Ủy ban An toàn Hà Lan, đơn vị thực hiện điều tra tai nạn này cho rằng chiếc phi cơ của Malaysia nhiều khả năng bị rớt do trúng một tên lửa đất đối không do Nga sản xuất và các chuyên gia nói quân đội của cả Nga lẫn Ukraine đều có thứ vũ khí này.

Bản phúc trình của ủy ban này không  quy trách nhiệm rõ ràng cho bên nào, nhưng nói vùng không phận đó lẽ ra đã phải được đóng.

Phương Tây và chính phủ Ukraina nói các phiến quân do Nga hậu thuẫn đã bắn hạ chiếc Boeing 777. Nhưng Nga nói hỏa tiễn đó được bắn lên từ vùng lãnh thổ do Ukraina kiểm soát.

Hỏa tiễn đã bắn trúng phần trước bên trái, khiến các phần khác của máy bay bị gãy vỡ, báo cáo mô tả vụ tai nạn hồi tháng 7/2014 khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Hầu hết nạn nhân là người Hà Lan – 196 người, gồm cả một số người có hai quốc tịch. Những hành khách còn lại và thành viên phi hành đoàn là công dân đến từ 10 nước khác.

Ông Joustra đứng đầu ủy ban nói có đủ lý do để đóng cửa không phận Ukraine đối với các tuyến bay thương mại, nhưng Ukraina đã không làm việc đó, và trong ngày xảy ra vụ việc, đã có 160 chuyến bay bay qua cùng khu vực này.

Theo báo cáo thì từ cuối tháng 4/2014 đến ngày 17/7/2014 – ngày máy bay Malaysia bị bắn hạ, chính phủ Ukraine thống kê có ít nhất 16 máy bay trực thăng và phi cơ của nước này đã bị bắn rơi.

Ủy ban An toàn nói rằng trong thời gian xảy ra xung đột ở khu vực đông Ukraina, các phi cơ bay qua khu vực này không nhận được bất cứ một cảnh báo nguy hiểm nào từ chính phủ Ukraine hay bất cứ một tổ chức quốc tế nào.

Ủy ban An toàn Hà Lan không có thẩm quyền để phân tách việc quy trách nhiệm, theo các quy định về điều tra tai nạn hàng không quốc tế.

Ngay hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lên tiếng cáo buộc Nga phóng tên lửa gây tai nạn, sau khi báo cáo của Ủy ban An toàn được công bố.

Các nhà điều tra Hà Lan không thể tiết lộ tên họ của những kẻ phạm tội. Điều này nên được thực hiện bởi tòa án quốc tế”. Ông Poroshenko nói, đồng thời nhắc đến việc chính Nga đã phủ quyết việc thành lập một toàn án quốc tế hồi tháng 7.

Cùng ngày hôm đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte lên tiếng cáo buộc những người đã bắn hạ máy bay. Đồng thời ông Rutte nói rằng việc điều tra có tác động rất lớn tới quan hệ Hà Lan và Nga.

Tuy nhiên phía Nga hầu như bác bỏ kết quả báo cáo của Ủy ban An toàn Hà Lan, nói rằng tên lửa phóng ra là loại cũ, không còn được quân đội Nga sử dụng nữa.

Một cuộc điều tra hình sự quốc tế do Hà Lan dẫn đầu (JIT) vẫn đang tiến hành để xác định trách nhiệm các bên.

Các công tố viên Hà Lan thuộc JIT nói rằng việc điều tra có thể phải tiếp tục sang năm 2016 vì tính phức tạp và tốn thời gian trong việc thu thập đủ bằng chứng để xác định hỏa tiễn bắn ra từ bên nào.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: