10 con tê giác đen, loài nằm trong danh sách bị đe dọa tuyệt chủng rất cao, đã chết tại Kenya sau khi được chuyển đến một công viên hoang dã mới. Con duy nhất còn sống sót lại bị sư tử tấn công, các nhà chức trách động vật hoang dã cho biết.
Giám đốc hành động của Kenya Wildlife Service đã bị sa thải, một số quan chức khác đã bị đình chỉ vì “sự cẩu thả” trong việc chuyển giao tê giác từ thủ đô Nairobi tới khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Tsavo East Rhino Sanctuary, Bộ trưởng Động vật hoang dã Najib Balala cho biết.
Ông Balala nói các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy con tê giác đã chết do căng thẳng vì ngộ độc muối tăng lên khi những con vật vật lộn để thích nghi với nước mặn trong ngôi nhà mới của chúng.
Ông Peter Gathumbi, giáo sư về bệnh lý thú y tại Đại học Nairobi, cho biết: “Những động vật này bị mất nước, bồn chồn” và uống nhiều nước hơn đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, theo AP.

Nhà bảo tồn Kenya nổi tiếng Paula Kahumbu đã viết trong một bài đăng trên Facebook rằng “Thật xấu hổ”, trong đó cô hối hận vì đã không đặt câu hỏi về việc chuyển giao tê giác ở nơi đầu tiên.
Con tê giác duy nhất còn sống sót trong việc chuyển giao đã bị sư tử tấn công, Bộ trưởng Du lịch Najib Balala cho biết hôm thứ Năm 26/7.
“Thật không may, con tê giác thứ 11 đã bị sư tử tấn công. Hôm qua nó đã được điều trị. Cho đến nay chúng tôi đang theo dõi nó. Đó là một tình huống buồn”, ông nói.
Ông Balala nói thêm: “Ngay cả việc chỉ còn một con tê giác cuối cũng đã là một mất mát lớn. Vì vậy, chúng tôi rất buồn và chúng tôi rất thất vọng về các nhân viên phải chịu trách nhiệm. Họ không coi trọng công việc của họ. Họ không quan tâm đến công việc của họ”.
Vận chuyển động vật hoang dã là một chiến lược bảo tồn được sử dụng để giúp xây dựng quần thể động vật, và Bộ Động vật hoang dã của Kenya đã gọi là cái chết của con tê giác là “chưa từng có” trong hơn một thập kỷ chuyển giao như vậy. Họ cho biết đã vận chuyển 149 con tê giác giữa năm 2005 và 2017, chỉ mất 8 con trong thời gian đó.

Các nhà bảo tồn ở châu Phi đã làm việc chăm chỉ để bảo vệ loài tê giác đen khỏi những kẻ săn trộm lấy sừng của chúng hòng cung cấp cho các thị trường đen ở châu Á.
Theo WWF, quần thể tê giác đen giảm mạnh trong thế kỷ 20, chủ yếu do nạn săn bắn của các thợ săn và người định cư châu Âu. Từ năm 1960 đến năm 1995 con số loài này giảm 98% xuống dưới 2.500 con.
Kể từ đó các phân loài đã hồi phục, mặc dù nó vẫn còn bị đe dọa. Ngoài việc săn trộm, các loài động vật cũng phải đối mặt với mất môi trường sống.
Công viên châu Phi, một quần thể bảo tồn tại Johannesburg, Nam Phi, cho biết đầu năm nay chỉ còn ít hơn 25.000 con tê giác trong tự nhiên châu Phi, trong đó có khoảng 20% là tê giác đen.
Trong một trở ngại lớn khác cho công việc bảo tồn, con tê giác trắng còn sót lại cuối cùng trên hành tinh đã chết vào tháng 3 ở Kenya, khiến các nhà bảo tồn phải vật lộn để cứu phân loài đó bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm.
Minh Đức