Cho đến nay, Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, đã mất tích hơn hai tháng, làm dấy lên nhiều đồn đoán của giới quan sát bên ngoài. Mới đây, Cao Du (Gao Yu) –  nhà báo tự do có thâm niên của Trung Quốc – cho rằng số phận của Jack Ma có thể còn thảm hơn cả ông Ngô Tiểu Huy.

Hôm 10/1, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), nhà báo Cao Du cho rằng Jack Ma lành ít dữ nhiều, “tình huống và kết cục không loại trừ khả năng có thể còn thảm hơn cả ông Ngô Tiểu Huy”. 

Ông Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui) là cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo hiểm An Bang và là chồng của cháu gái cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Sau khi mất tích một thời gian, ông đã bị kết án 18 năm tù và bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Bà tin rằng việc ĐCSTQ thanh trừng Jack Ma có ba nguyên nhân:

Thứ nhất, Jack Ma thật sự rất giàu, là cây “rau hẹ” sinh trưởng rất tốt, khiến người ta rất muốn thu hoạch nó.

Thứ hai, các ngành nghề mà Jack Ma tham gia đều là lĩnh vực mà ĐCSTQ đặc biệt xem trọng. Bà cho biết:

“Ông ta không chỉ tham gia trong lĩnh vực kinh doanh, ông ta thường được cho là làm các nền tảng kinh doanh, nhưng giờ đây còn làm cả nền tảng tài chính. Nền tảng Alipay chính là như vậy. Ông ta còn tham vào lĩnh vực truyền thông và giải trí. Ngành công nghiệp giải trí trong mắt của ĐCSTQ cũng là một dạng công cụ tuyên truyền. Giờ đây, bộ phận điện ảnh và truyền hình đều đã gộp chung thành một. Vậy nên, đây không phải là vấn đề nhỏ”.

Thứ ba, tất cả các nhà doanh nghiệp đều phải trung thực, “lúc thường phải nghe lời đảng, càng không được phép ăn ở hai lòng”.

Ông Phùng Sùng Nghĩa (Feng Chongyi) – giáo sư Đại học Công nghệ Sydney – nói với phóng viên Epoch Times rằng nguyên nhân khiến Jack Ma bị chỉnh đốn là vì ông ta “bị cuốn vào các cuộc đấu đá quyền lực của giới lãnh đạo cấp cao”.

Trước đó, truyền thông nước ngoài chỉ ra rằng Tập đoàn Alibaba của Jack Ma có mối liên hệ với các quan chức cấp cao thuộc phe cánh Giang Trạch Dân. Cháu trai của ông Giang là Giang Chí Thành cũng có cổ phần lớn trong đó.

Tuy nhiên, ông Derrick Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, lại nhìn nhận rằng cái kết của Jack Ma không đến mức thê thảm như vậy.

Ông Derrick Scissors nói với VOA rằng tên tuổi của Jack Ma nổi tiếng hơn nhiều so với ông Ngô Tiểu Huy, hơn nữa hành vi của Tập đoàn Bảo hiểm An Bang ở nước ngoài tệ hơn nhiều so với Alibaba. “Vì vậy, tôi không nghĩ Jack Ma sẽ giống với ông Ngô Tiểu Huy. Nhưng tôi cảm thấy Jack Ma có thể tương tự như ông Quách Quảng Xương (Guo Guangchang), chủ tịch tập đoàn Fosun. Ông Quách cũng từng bị giam giữ một thời gian, sau đó được thả”.

Tờ Forbes ngày 7/1 đăng tải bài viết cho biết, một khi bị nghi ngờ có ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị và kinh tế của giới cầm quyền, các nhà tài phiệt Trung Quốc sẽ bị điều tra, hoặc làm cho biến mất; một ví dụ gần đây nhất là trường hợp của Jack Ma.

Trước đó, còn có trường hợp của ông Vương Kiện (Wang Jian), chủ tịch của HNA Group. Ông này đã đột ngột qua đời tại Pháp vào tháng 7/2018. Ngoài ra còn có trường hợp của ông Tiêu Kiến Hoa (Xiao Jianhua), người đứng đầu Tập đoàn Tomorrow Group. Ông này thì bị Bắc Kinh cưỡng bức đưa về Trung Quốc, đến nay vẫn không rõ tung tích, …