Cộng hòa Kenya, một quốc gia tại đông châu Phi, đã công bố bỏ hình ảnh các Tổng thống trên đồng tiền của họ và thay bằng các loài động vật hoang dã.

Ngân hàng Trung ương Kenya đã phát hành những đồng xu mới 5, 10 và 20 shilling với hình ảnh của hươu cao cổ, tê giác, sư tử và voi một bên, còn bên kia là hình áo choàng của người Kenya, theo Ladbible.

Trước đây, đồng xu Kenya được in hình ảnh của 3 cựu lãnh đạo là Jomo Kenyatta, Daniel arap Moi và Mwai Kibaki. Nhiều người Kenya xem đây là nỗ lực mà các nhà lãnh đạo dùng để quảng bá cho bản thân và cá nhân hóa nhà nước, theo BBC.

Tổng thống Kenya, Uhuru Kenyatta công bố những đồng tiền mới. (Ảnh: Twitter)

Qua việc này, nhiều người tin rằng điều tương tự nên được thực hiện ở các quốc gia khác. Trong khi những người khác nói đùa về những hình động vật nào sẽ được in lên đồng tiền Anh.

Tổng thống Kenya, Uhuru Kenyatta cho biết những đồng tiền mới là một “thay đổi lớn” và cho thấy “đất nước chúng tôi đã đi qua một chặng đường dài. Các đồng tiền phản ánh văn hóa đa dạng và môi trường tự nhiên của Kenya trong đó cũng cho thấy các khía cạnh mô tả đúng nhất về quốc gia Đông Phi”, theo CNN.

Những đồng tiền mới được công bố ở Kenya cho thấy hình ảnh của động vật hoang dã. (Ảnh: Ngân hàng Trung ương Kenya)

Tổng thống nói thêm: “Tiến tệ của một quốc gia không chỉ đơn thuần là công cụ trao đổi giá trị. Các họa tiết và thiết kế trên các loại tiền tệ cũng thể hiện lịch sử độc đáo, tôn vinh văn hóa đa dạng và môi trường tự nhiên của một quốc gia”.

Trước sự thay đổi này, một người dân nói: “Quả thật là một lựa chọn tuyệt vời! Ít nhất chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về những con voi tham nhũng hoặc con sư tử độc tài!”.

Nhã Phúc