Theo BBC, trên một chiếc xe buýt bị những tay súng Hồi giáo cực đoan phục kích, một nhóm lữ khách Hồi giáo Kenya đã bảo vệ những hành khách người Thiên Chúa giáo bằng việc từ chối tách riêng ra làm 2 nhóm.

Quận trưởng Mandera nói với truyền thông Kenya rằng những hành khách Hồi giáo đã nói với các tay súng “hãy giết toàn bộ chúng tôi hoặc là để chúng tôi yên”.

Tin cho hay những kẻ khủng bố đã quyết định bỏ đi sau khi vấp phải sự đoàn kết của hành khách.

Những người dân địa phương đã cho thấy tinh thần yêu nước và che chở lẫn nhau” ông Ali Roba, người đứng đầu quận Mandera nói với báo Daily Nation của Kenya.

Nhưng ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này ở quận Mandera phía đông bắc Kenya, khi những tay súng, được cho là phiến quân al-Shabab ở Somalia, bắn vào xe buýt.

Nhóm này thường tổ chức tấn công ở khu vực đông bắc Kenya.

Phần lớn dân cư của vùng đông bắc Kenya là người Hồi giáo hậu duệ của dân Somalia, do đó thường không phải là mục tiêu của phiến quân al-Shabab.

Những người chứng kiến cho biết một số hành khách người Hồi giáo đã đưa khăn trùm đầu cho người không theo Hồi giáo để che giấu thân phận của họ khi xe buýt dừng lại.

Năm ngoái tại vùng này, chính các tay súng al-Shabab đã tách riêng và giết chết 28 người theo Thiên Chúa giáo trên một chuyến xe buýt chở họ đi nghỉ vào dịp lễ Giáng Sinh.

Hồi tháng 4 trong vụ thảm sát 148 người trong tại đại học Garissa, Kenya, al-Shabab được cho là đã tách những người Thiên Chúa giáo ra để giết và thả tự do cho nhiều người Hồi giáo.

Al-Shabab đã tuyên bố chiến tranh với Kenya kể từ khi nước này điều binh sĩ tới Somalia để chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan vào tháng 10/2011.

Nhóm này thề sẽ tiếp tục những vụ tấn công cho đến khi chính quyền Kenya rút quân.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: