Với nỗ lực nhằm đạt một mục tiêu nào đó, trong một bản tin hôm thứ Hai (6/8), CNN đã bỏ qua một tuyên bố quan trọng của Tổng thống Trump và đưa tin sai lệch về cuộc gặp của con trai ông với người Nga, theo Daily Caller.

Một bản tin của CNN, do phóng viên chuyên trách sự vụ Nhà Trắng Abby Phillip phụ trách, đã cố gắng tìm cách chứng minh con trai Tổng thống Trump, Donald Trump Jr., có liên hệ với người Nga để bàn chuyện hạ uy tín của ứng cử viên Hillary Clinton, và chỉ ra những phát biểu bất nhất của ông Trump.

Để củng cố cho những nhận định của mình, CNN đã chiếu lên màn hình một bản đồ họa nhằm chứng minh sự bất nhất trong các phát biểu của ông Trump.

Bản đồ họa nêu ra các phát biểu của những người gần gũi với Tổng thống Trump như con trai ông, luật sư riêng của Tổng thống và Thư ký Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders. Sau đó đối chiếu với nhau nhằm chỉ ra mâu thuẫn trong những phát biểu của ông Trump.

Bản đồ họa của CNN. (Ảnh: chụp màn hình kênh CNN)

Theo bản đồ họa, đầu tiên là phát biểu của con trai ông Trump, Trump Jr., vào ngày 8/6/2017: “Cuộc họp [với người Nga] bàn về việc nhận con nuôi”.

Tiếp theo là một báo cáo của tờ New York Times ngày 9/6/2017: “Cuộc họp nhằm tìm kiếm thông tin về bà Clinton”.

Tiếp theo nữa CNN chỉ ra rằng vào ngày 11/6, Trump Jr. tiết lộ các emails cho thấy những vấn đề khuất tất của bà Clinton đã được bàn đến.

Cuối cùng CNN đưa ra hai phát biểu, thứ nhất là của luật sư Sekulow ngày 12/6/2017 nói rằng ông Trump không biết về cuộc họp của con trai ông với người Nga, thứ hai là phát biểu của Thư ký Nhà Trắng Sanders ngày 1/8/2017, nói rằng lời nói của tổng thống rất có trọng lượng.

Tuy nhiên bản đồ họa này của CNN lại bỏ qua một thông tin cực kỳ quan trọng.

Vào ngày 13/7/2017, ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng trong chính trị “hầu hết mọi người” sẽ cố gắng tìm kiếm thông tin về đối thủ của mình.

“Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ có những cuộc họp như vậy”, ông Trump nói. “Nó được gọi là nghiên cứu đối thủ”.

“Chính trị không phải là công việc đẹp nhất trên thế giới, nó cho phép khai thác thông tin”, Tổng thống Trump nói thêm.

Tuyên bố này của Tổng thống Trump đã xác nhận báo cáo của của tờ New York Times vào ngày 9/7/2017, rằng con trai của ông, Trump Jr., có thể đã tìm hiểu thông tin về bà Cliton trong cuộc họp với luật sư người Nga.

Trump
Bài đăng Twitter của ông Trump khẳng định ông không biết trước về cuộc họp của con ông với luật sư người Nga, nhưng ông tin rằng điều đó là không có gì sai và hoàn toàn bình thường trong chính trị.

Phản ứng trước cáo buộc của CNN, ông Trump viết trên Twitter vào ngày Chủ nhật (5/8) rằng con trai ông đã tham gia cuộc họp với hy vọng nhận được thông tin từ những nguồn tin khác và điều này là hợp pháp, nó là điều bình thường trong chính trị. Nhưng ông khẳng định “Tôi không biết về cuộc họp”.

Cuộc họp này đã được nhiều hãng tin khai thác, trong đó có CNN, như một sự kiện gây sốc và coi như một bằng chứng để chống lại các phát biểu bác bỏ sự can thiệp của Nga vào chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trí Dũng