Mạng Truyền hình Quốc tế Trung Quốc (CGTN), mạng lưới truyền hình thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với việc bị phạt tiền hoặc có thể bị thu hồi giấy phép phát sóng ở Vương quốc Anh khi luôn “cố ý” mô tả các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là biểu tình bạo lực.

Theo tờ Breitbart hôm 28/5, Ofcom, cơ quan quản lý về phát thanh truyền hình và viễn thông của Anh phán quyết rằng, CGTN, một chi nhánh của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã vi phạm các quy tắc “vô tư” trong việc đưa tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Hãng này chỉ cung cấp “quan điểm của Trung Quốc” khi nói về Hồng Kông.

Theo Ofcom, CGTN thường tập trung đưa tin về người biểu tình Hồng Kông dùng bạo lực chống lại cảnh sát, “và đã gây ấn tượng rằng những người biểu tình ở Hồng Kông nên chịu trách nhiệm về bạo lực và gây rối”, trong khi không hề đưa tin về các cuộc tấn công của cảnh sát Hồng Kông đối với người dân.

Tờ The Times cho biết, theo phán quyết, CGTN phải đối mặt với các khoản tiền phạt cũng như có thể bị thu hồi giấy phép phát sóng ở Anh, như đã xảy ra vào năm 2012 với Press TV, mạng tin tức thuộc sở hữu của chính phủ Iran.

Nói với tờ Breitbart, người sáng lập và chủ tịch của Hong Kong Watch, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Vương quốc Anh, ông Benedict Rogers cho biết: “Tôi hoan nghênh quyết định của Ofcom về việc quy định rằng, CGTN đã không thể hiện sự vô tư trong khi đưa tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông”.

Trước đó, vào tháng 3, chính quyền của Tổng thống Trump đã liệt CGTN cùng với bốn cơ quan truyền thông nhà nước khác của Trung Quốc – Tân Hoa Xã, China Daily, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc và Hai Tian Development USA vào dạng “các cơ quan ngoại giao”, đồng thời cắt giảm số lượng nhân viên người Trung Quốc của các hãng truyền thông này tại Mỹ. 

“Những kẻ này trên thực tế là cánh tay của bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc)”, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Từ Khóa: