Nghi phạm xả súng tại tòa báo tại bang Maryland ngày 28/6 đã chặn một lối thoát hiểm để các nạn nhân không thể trốn thoát với mục đích “giết càng nhiều người càng tốt”.  

BBC dẫn lời công tố viên Wes Adams phát biểu trong họp báo ngày 29/6: “Chúng tôi đã nêu ý kiến trước tòa rằng, các bằng chứng cho thấy, nghi phạm đã chặn lối thoát ở cửa sau và sử dụng chiến thuật trong việc truy lùng và bắn các nạn nhân vô tội”.

Kẻ xả súng tòa soạn báo Mỹ định giết càng nhiều người càng tốt
Nghi phạm Jarrod Ramos. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Adams, nghi phạm Ramos đã đột nhập vào tòa báo từ cửa trước và truy lùng các nạn nhân trong cả văn phòng. Một nạn nhân đã cố trốn thoát qua lối cửa sau và đã bị bắn hạ tại đây.

Nghi phạm Jarrod Ramos, 38 tuổi, hiện vẫn không hợp tác trong cuộc điều tra. Người này đã xuất hiện trước tòa và bị cáo buộc 5 tội danh liên quan tới tội giết người cấp độ 1. Cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng tại nhà nghi phạm cho thấy Ramos đã lên kế hoạch tấn công tòa soạn báo Capital Gazette từ trước.

Nghi phạm đã đột nhập văn phòng tòa soạn báo Capital Gazette ngày 28/6 và cầm súng bắn thẳng qua cửa kính văn phòng. Sau đó, hắn tiếp tục truy lùng các nạn nhân và nã đạn khắp văn phòng trong khi các nhà báo cố tìm chỗ nấp sau bàn làm việc hay gọi điện cầu cứu.

5 người đã thiệt mạng, 2 người khác bị thương. Nghi phạm Ramos được cho là có mối hiềm khích lâu dài với tòa soạn Capital Gazette. Nguyên nhân là một bài báo của tòa soạn đăng năm 2011 dẫn lại thông tin Ramos phạm tội quấy rối một người phụ nữ trên Facebook và cả ngoài đời suốt nhiều tháng. Ramos bị kết tội vào năm 2013. Bắt đầu từ tháng 5/2013, Ramos đăng những bài viết đe dọa nhằm vào tòa báo Gazette trên trang Twitter cá nhân. Tuy nhiên, tòa báo này đã không khởi kiện nghi phạm vì không muốn làm tình hình thêm trầm trọng.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với các nạn nhân: “Vụ tấn công đã tác động tới lương tâm của cả đất nước chúng ta… Các nhà báo, như tất cả những công dân Mỹ khác, cần được tự do và không cần phải lo sợ những vụ tấn công trong khi đang làm công việc của họ”.

Kẻ xả súng tòa soạn báo Mỹ định giết càng nhiều người càng tốt
Tòa soạn Capital Gazette xuất bản số báo mới chỉ 1 ngày sau vụ việc. (Ảnh: EPA)

Mặc dù là nạn nhân của một trong những vụ tấn công tàn khốc nhất nhằm vào một tòa soạn báo trong lịch sử nước Mỹ, các nhân viên của Capital Gazette đã quay trở lại làm việc bình thường và tiếp tục xuất bản số báo mới chỉ 1 ngày sau vụ việc. Tòa soạn là một trong những tờ báo đầu tiên đăng tải Bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ vào tháng 7/1776.

Thu Hương