Hôm 12/4, cựu nhân viên Ngân hàng Bradley Birkenfeld, người được xem là kẻ tố giác tài chính vĩ đại nhất mọi thời đại đã nói rằng CIA có thể là tổ chức đứng sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama của công ty luật Mossack Fonseca.

Birkenfeld, một người Mỹ, từng làm việc tại Ngân hàng UBS ở Thụy Sĩ, trở nên nổi tiếng khi ông tiết lộ cho chính phủ Hoa Kỳ về một số lượng lớn người Mỹ trốn thuế bằng các tài khoản bí mật ở Thụy Sĩ. Sau vụ đó, Birkenfeld phải chịu án tù hai năm rưỡi ở nhà tù liên bang, nhưng ông cũng được Cục Nội bộ Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) thưởng tặng 104 triệu USD vì để lộ những thông tin tài chính quý giá này.

Birkenfeld đã nói với CNBC rằng chúng ta không nên tin rằng Hồ sơ Panama được một người tố giác tiết lộ, mà là do một cơ quan tình báo Hoa Kỳ phát tán.

Tôi chắc chắn rằng CIA đứng đằng sau vụ Hồ sơ Panama, đây là ý kiến của tôi“, Birkenfeld nói với hãng tin CNBC.

Hồ sơ Panama đã được Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế và nhiều hãng thông tấn khác đưa tin vào ngày 3/4.

Những dữ liệu rò rỉ này gồm 11,5 tài liệu từ công ty luật Mosack Fonseca, đã liệt kê tên 12 nhà lãnh đạo thế giới và 140 chính trị gia khác có liên hệ tới các công ty nước ngoài tại 21 thiên đường thuế.

Trong số những cái tên nổi tiếng có Vladimir Putin, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Sigmundur David Gunnlaugsson – vừa từ chức người vừa Thủ tướng Iceland và đang giữ cương vị Chủ tịch Đảng Cấp Tiến.

Birkenfeld lưu ý Hồ sơ Panama chủ yếu đề cập đến những cá nhân thuộc các nước có mối quan hệ căng thẳng với Hoa Kỳ.

Có một thực tế mà chúng ta đều thấy, tất cả những cái nổi  bật đều là mở ngoặc – ‘kẻ thù trực tiếp của Mỹ’- đóng ngoặc: Nga, Trung Quốc, Pakistan, Argentina’, trong khi chúng ta không thấy không thấy một tên Mỹ nào cả. Tại sao như vậy?“, Birkenfeld nói.

Thẳng thắn mà nói, tôi cảm giác điều này chắc chắc là hoạt động của một cơ quan tình báo“.

Bradley Birkenfeld, người tố giác các trường hợp trốn thuế ở Ngân hàng Thụy sĩ UBS AG, tại một cuộc họp báo bên ngoài Nhà tù liên bang Quận Schuylkill ở thị trấn Minersville vào ngày 8 tháng 1 năm 2010, trước khi chịu án tù tại Nhà tù liên bang Hoa Kỳ. (Ảnh: Epoch Times/AP Photo/Carolyn Kaster)
Bradley Birkenfeld, người tố giác các trường hợp trốn thuế ở Ngân hàng Thụy sĩ UBS AG, tại một cuộc họp báo bên ngoài Nhà tù liên bang Quận Schuylkill ở thị trấn Minersville vào ngày 8 tháng 1 năm 2010, trước khi chịu án tù tại Nhà tù liên bang Hoa Kỳ. (Ảnh: Epoch Times/AP Photo/Carolyn Kaster)

Tuy nhiên, các dữ liệu rò rỉ cũng ảnh hưởng mạnh đến thủ tướng Anh David Cameron, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ. Ông Birkefeld nói trường hợp của ông Cameron có lẽ là thiệt hại ngoài dự kiến trong hoạt động tình báo lớn hơn nhiều.

Nếu các cơ quan tình báo NSA và CIA đang theo dõi các chính phủ nước ngoài, họ chắc chắn có thể thâm nhập vào một công ty luật như thế này“, Birkenfeld nói với hãng tin CNBC.

Nhưng họ đã chọn lọc thông tin để cung cấp cho công chúng để không làm ảnh hưởng Hoa Kỳ ở bất cứ mặt nào. Điều đó là không đúng. Và có một thứ gì đó nham hiểm thực sự đang ở phía sau việc này“, ông nói thêm.

Bradley Birkenfeld không phải là người duy nhất nói cơ quan tình báo Hoa Kỳ đứng sau vụ Hồ sơ Panama. Theo The Guardian, sau khi các chứng từ của Mossack Fonseca bị tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc rò rỉ thông tin này là một âm mưu được các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan gián điệp sắp đặt. Ông Putin cũng gọi Hồ sơ Panama là một nỗ lực nhằm gây bất ổn cho nước Nga.

Theo The Epoch Times

Minh Đạo dịch