Chiều hôm qua, một vụ nổ súng tại sân bay Fort Lauderdale ở Florida (Mỹ) đã làm 5 người chết và 8 người bị thương. Thủ phạm xả súng nói trong đầu có tiếng thúc giục hành động bạo lực, theo NYT.

Tay súng được xác định là Esteban Santiago, 26 tuổi, đã đến từng đến văn phòng của FBI Anchorage gần đây và phát biểu lung tung nên các quan chức đã thúc giục anh ta đi chữa bệnh tâm thần. Anh trai của tay súng cho biết Esteban đã được điều trị tâm lý ở Alaska, nhưng ông không biết cụ thể điều trị những gì.

Cảnh sát trưởng ở hạt Broward County, Scott Israel, đã chưa cho biết động cơ xả súng của Esteban Santiago. Các quan chức cho biết vẫn còn quá sớm để nói liệu có phải hung thủ Santiago được truyền cảm hứng từ các nhóm khủng bố, bao gồm cả nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Lúc 1 giờ chiều , Esteban Santiago đến sân bay quốc tế Florida sau chuyến bay từ Alaska. Tay súng đã lôi vũ khí ra khỏi túi xách của mình và đã nổ súng trong khu vực nhận hành lý đông đúc ở Ga số 2, các quan chức cho biết.

Tay súng đã giết chết 5 người và làm bị thương 8 người. Tiếng súng nổ đã khiến các du khách hoảng loạn chạy ra khỏi nhà ga và lên đường băng, chạy và tìm cách ẩn nấp. 

Cảnh sát đã bắt giữ được thủ phạm mà không cần tốn một viên đạn. Hiện nay, nhân viên FBI đang thẩm vấn Esteban Santiago để điều tra vụ việc.

Vài giờ sau cuộc tấn công, thông tin của tay súng được tiết lộ. Esteban Santiago đã từng phục vụ trong quân đội, nhưng tháng 8/2016 đã bị Quân đội Quốc gia Alaska sa thải vì “không đạt hiệu suất yêu cầu”. Esteban Santiago đã làm việc với vai trò kỹ sư chiến đấu trong quân đội. Hồ sơ quân đội cho biết Esteban đã từng nhận được một số bằng khen, trong đó có Huy chương phục vụ quân đội xuất sắc.

Trên Twitter, tổng thống đắc cử Donald Trump nói “đang theo dõi tình hình khủng khiếp ở Florida” và cho biết ông đã nói chuyện với Thống đốc Rick Scott.

Diệu Linh

Xem thêm: