Một trong ba kẻ gây ra vụ lao xe và đâm dao ở Luân Đôn, từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu trên truyền hình Anh.

Khuram Shazad Butt, một trong ba kẻ tấn công khủng bố ở cầu Luân Đôn và chợ Borough, từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu nói về cuộc sống của những người theo chủ nghĩa cực đoan tại Anh. Bộ phim được phát trên kênh truyền hình Channel 4 vào năm 2016, theo New York Times.

Trong bộ phim này, một số người Hồi giáo ở Anh bày tỏ thẳng thắn quan điểm ủng hộ bạo lực của họ. Trong một cảnh quay, kẻ khủng bố Butt đứng cùng hàng với 5 người khác ở Công viên Regent ở Luân Đôn, trong khi một kẻ khác quỳ trước lá cờ IS.

Kẻ khủng bố có tên Butt, đứng thứ 3 từ trái sang. (Ảnh: The Mirror)

Butt, 27 tuổi, có thời gian làm việc cho một công ty chuyên giám sát hệ thống giao thông công cộng Luân Đôn và hãng đồ ăn nhanh KFC. Một người thân còn tiết lộ y từng tìm cách tới Syria để chiến đấu cho phiến quân, song được gia đình và vợ thuyết phục từ bỏ ý định, theo Telegraph.

Các hàng xóm được Butt mời đến nhà ăn đồ nướng và họ nhận xét về y là người “thân thiện”. Y cho trẻ con kẹo vào dịp Halloween và dạy chúng chơi bóng bàn.

Kẻ khủng bố Butt trên truyền hình Anh. (Ảnh: Mirror)

Trong bộ phim tài liệu trên, Butt xuất hiện tại một sự kiện bên cạnh Mohammed Shamsuddin, kẻ bị bắt giữ hồi năm 2014 vì tình nghi kích động chủ nghĩa khủng bố ở Anh và là thành viên tổ chức Hồi giáo cực đoan al-Muhajiroun, công khai ủng hộ al-Qaeda.

Ba kẻ tấn công ở thủ đô Luân Đôn (Anh) hôm 3/6 đã bị cảnh sát triệt hạ. Những tên này đã dùng ô tô tấn công người đi bộ trên Cầu Luân Đôn, sau đó dùng dao đâm chém một sỹ quan cảnh sát và những người quanh khu Chợ Borough.

Sơ đồ mô tả hành trình tấn công của những kẻ khủng bố ở Luân Đôn.

Cảnh sát và cơ quan tình báo MI5 đã biết đến Khuram Shazad Butt từ trước nhưng không có thông tin gì về cuộc tấn công. Trước các câu hỏi về liệu chính quyền đã bỏ sót những kẻ giết người, dù đã biết về chúng từ trước, cảnh sát Anh cho biết: “Không có thông tin tình báo về việc lên kế hoạch vụ tấn công và chúng tôi đang điều tra việc này”.

Thanh Long

Xem thêm: