Gần đây có thông tin trên mạng tiết lộ, Trưởng Đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ năm 1998, theo “Kế hoạch Hồng đăng tuyệt mật” của Bắc Kinh.

Hôm 16/10, một tài khoản Twitter mang tên “tin nóng” (breaking news) cho biết, một người từng quản lý hồ sơ bí mật của chính quyền Trung Quốc di cư ra nước ngoài tiết lộ rằng: nhiều chính trị gia và người nổi tiếng ở Hồng Kông và Đài Loan là đảng viên ngầm của chính quyền Trung Quốc.

Tài khoản này viết rằng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng Đặc khu Hồng Kông vào đảng năm 1998, vỏ bọc tín ngưỡng Cơ Đốc Giáo của bà chỉ là để che đậy, sự nghiệp của bà Lâm là do chính quyền Trung Quốc nâng đỡ.

Trước đó, vào ngày 11/10, tài khoản Twitter này tiết lộ, có người trong Chính phủ Hồng Kông cho biết, những gì mà hiện tại bà Lâm muốn không phải là danh vọng chính trị của Trưởng Đặc khu, mà là lập công với Bắc Kinh. Thông tin còn chỉ ra, việc bà Lâm là đảng viên và hoạn lộ của bà có liên quan đến “Kế hoạch Hồng đăng tuyệt mật” của chính quyền Trung Quốc.

Kế hoạch Hồng đăng (Redlight Plan) của chính quyền Trung Quốc bắt đầu từ những năm 1980, lấy ý từ đèn tín hiệu giao thông màu đỏ. Mục đích kế hoạch này đưa ra, để bổ sung lực lượng cho các tổ chức ở hải ngoại của chính quyền Trung Quốc.

Kế hoạch này nhấn mạnh tính dài hạn, nhấn mạnh sự kiểm soát tuyệt đối, giúp đỡ, bồi dưỡng người được chọn trở nên thành thục, nắm được bí mật của họ để khống chế, kiểm soát người nhà họ, v.v.

Người giấu tên tiết lộ thông tin, bản thân cũng là người được chọn trong Kế hoạch Hồng đăng. Giữa những người được chọn sẽ liên hệ với cấp trên bằng kênh kết nối riêng, không biết thân phận của nhau. Việc biết được thân phận bà Lâm là do cấp trên cho biết và yêu cầu toàn lực phối hợp với bà, từ đó suy đoán ra bà Lâm biết rõ tất cả những người được chọn trong Chính phủ Hồng Kông.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến thăm Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh năm 1979 và chụp ảnh với ông Viên Vĩnh Hy, bí thư đảng ủy của ngôi trường này (ảnh: Twitter).

Ngày 25/10/2018, trong cuộc phỏng vấn của Đài phát thanh Trung ương Đài Loan với bà Lương Mộ Nhàn, cựu Chủ tịch Học Hữu xã (Hok Yau Club) ở Hồng Kông, tổ chức đảng ngầm của chính quyền Trung Quốc. Bà Lương đã tiết lộ về quy trình vận hành bí mật của đảng viên ngầm tại Hồng Kông.

Bà Lương Mộ Nhàn nói: “Đơn vị thống lĩnh đảng ngầm của chính quyền Trung Quốc tại Hồng Kông là ‘Ủy ban Công tác Hồng Kông’, nó có một danh hiệu công khai là ‘Văn phòng Liên lạc Trung ương’ (tức chi nhánh Hồng Kông của Tân Hoa Xã, trước khi chủ quyền Hồng Kông được trao trả). Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung ương kỳ thực chính là Bí thư Ủy ban Công tác Hồng Kông, thống lĩnh tất cả các sự vụ tại Hồng Kông. Hàng tuần, mỗi đảng viên ngầm sẽ có ít nhất một lần bí mật gặp mặt người của Ủy ban Công tác Hồng Kông, báo cáo công việc và tình hình đời sống của bản thân, nghe truyền đạt và chỉ thị từ cấp trên. Phương thức liên lạc có thể là gặp mặt đơn độc, liên hệ đơn tuyến, cũng có thể là chi bộ đảng mấy người”.

“Nếu như đảng viên ngầm này trở thành Trưởng Đặc khu, họ sẽ được coi là thành viên đặc biệt, trực tiếp dưới sự chỉ đạo của chính quyền trung ương, người này khi đó sẽ không thuộc về quản lý của “Ủy ban công tác Hồng Kông”. Người này sẽ không phải đi họp mỗi tuần. Để tránh biểu lộ thân phận ngầm, họ thường dựa vào phóng viên để duy trì liên lạc với chính quyền trung ương”, bà Lương nói.

“Như vậy, Hồng Kông có một mạng lưới lãnh đạo ngầm, bí mật quyết định tất cả các phương hướng chính sách, Trưởng Đặc khu là đảng viên sẽ biến chỉ thị của lãnh đạo cấp trên thành chính sách công khai, tuyên bố cho toàn Hồng Kông chấp hành. Thực tế hơn 20 năm Hồng Kông trao trả về Trung Quốc, đã chứng minh việc biến ‘người Hồng Kông cai trị Hồng Kông’ thành ‘người của chính quyền Trung Quốc cai trị Hồng Kông’”, bà Lương kết luận.