Tóm tắt bài viết

  • Giải cứu: 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn của Hải quân Thái Lan đã vào hang động để bắt đầu quá trình giải cứu 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ.
  • Phương thức: Những cầu thủ nhí sẽ được đưa ra từng người một, trong một hoạt động có thể "mất vài ngày", tỉnh trưởng địa phương cho biết.
  • 15 ngày: Đó là khoảng thời gian kể từ khi các cậu bé từ 11-16 tuổi và huấn luyện viên của họ đi vào hang và thất lạc cho tới hôm nay.
  • Mực nước trong hang: Các nỗ lực bơm nước ra ngoài đã khiến mực nước giảm bớt 30 cm 
  • Ngày giải cứu 8/7 - trùng với ngày "D-Day” (ngày diễn ra trận Normandy, quân Đồng minh đổ bộ lên bờ biển nước Pháp, khởi đầu cuộc tấn công vào Tây Âu đẩy lùi lực lượng chiếm đóng phát xít Đức, mở màn Thế chiến II).

Hôm 8/7, lực lượng cứu hộ đã bắt đầu tiến hành đưa đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài, chiến dịch đã bắt đầu từ lúc 10 giờ sáng, dự kiến, 9 giờ tối cùng ngày, người đầu tiên trong đội bóng sẽ được đưa ra ngoài.

Sáng nay, (8/7), đã diễn ra cuộc họp báo quan trọng, ông Narongsak Osatanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai, người chỉ huy chiến dịch cứu hộ cho biết, các hoạt động đưa 12 cầu thủ nhí đội bóng Heo Rừng và huấn luyện viên ra khỏi hang đã bắt đầu từ lúc 10 giờ sáng hôm nay (theo giờ địa phương – tương đương giờ Việt Nam), dự kiến người được đưa ra sớm nhất sẽ vào 9 giờ tối cùng ngày. 

Từng người sẽ được đưa ra và hoạt động cứu hộ tiếp tục diễn ra ít nhất đến ngày mai, 9/7. Đội cứu hộ gồm 13 thợ lặn quốc tế xuất sắc (trong đó có 2 thợ lặn người Anh, những người đầu tiên phát hiện ra vị trí đội bóng), và 5 thợ lặn tinh nhuệ của Hải quân SEAL Thái Lan.

Ông Narongsak cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng tất cả họ là những ngôi sao thế giới tham gia vào chiến dịch lặn cứu hộ này. Thái Lan cũng đã chọn ra 5 người xuất sắc nhất để tham gia cùng đội thợ lặn quốc tế”, Tờ The Guardian trích dẫn.

Đội cứu hộ sẵn sàng công cuộc giải cứu

Giải cứu đội bóng Thái Lan
Hôm 8/7, Tài khoản Facebook của Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan (SEAL) cho thấy hình ảnh những bàn tay đan lại với nhau, với dòng chú thích “Chúng tôi là lược lượng Hải quân Thái Lan SEALS cùng với đội thợ lặn quốc tế, sẵn sàng đưa đội bóng trở về!”.

Bệnh viện đã sẵn sàng

Sức khoẻ của đội bóng nhí đã yếu hơn, bởi sau 2 tuần dưới lòng đất, dự kiến các em nhỏ sẽ bị kiệt sức khi được đưa ra khỏi hang động. Trong những ngày gần đây, các nhân viên cứu hộ và y tế đã diễn tập hoạt động giải cứu bên ngoài hang. Một khu vực đã được khoanh vùng để dọn đường cho các nhân viên y tế đưa đội bóng ra xe cứu thương.

(Ảnh: Matt Rivers/Twitter)

Mực nước thấp đã đủ để đi bộ ra ngoài?

Đội cứu hộ đã liên tục bơm nước ra khỏi hệ thống hang động, trong một cuộc đua chống lại thời gian trước khi sự quay trở lại của một cơn mưa nặng hạt được dự báo sẽ đến vào Chủ nhật. Mực nước trong các phần của hang động hiện nay “đủ thấp để đi qua”, Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn cho hay.

Tại 3 trong số các hang chính, Khoang số Một, Khoang số Hai, và Khoang số Ba, mực nước đã giảm đáng kể, và “các phần đã giảm 30cm – được coi là mức thấp nhất trong 10 ngày qua”.

Các thợ lặn dự kiến sẽ hộ tống các cậu bé ra ngoài thông qua các đường hầm từng người một. Khi đến trung tâm chỉ huy, họ sẽ được giao cho các chuyên gia cứu hộ khác và những người này sẽ hộ tống họ xuyên qua Khoang số Một và Khoang số Hai, theo một quan chức hải quân Thái Lan cho biết.

Ảnh: LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images

Từng cầu thủ nhí sẽ được hộ tống đưa ra ngoài bởi các thợ lặn 

Thợ lặn sẽ hộ tống từng cậu bé, từng người một, sau đó sẽ tới Khoang thứ 3, và trao những cậu bé cho lực lượng tại khu vực này, và tiếp tục công cuộc giải cứu, một quan chức Hải quân Thái cho biết.

Khoang thứ 3 là nơi trung tâm chỉ huy đặt tại đây, cách khu vực đội bóng mắc kẹt được tìm thấy khoảng 2km. Tại khoang thứ 3, các cậu bé sẽ được đưa lên cáng ra xe cứu thương đã chờ sẵn. 

Cầu nguyện cho sự quay ra an toàn cho đội bóng

Thamma Kantawong, dì của huấn luyện viên 25 tuổi, nói rằng bà rất vui mừng được biết chiến dịch cứu hộ đã bắt đầu. “Tôi rất vui mừng. Bây giờ tôi đang cầu nguyện”, bà cho biết.

Thời gian sớm nhất họ dự kiến sẽ xuất hiện khoảng 9h tối theo giờ địa phương.

“Bọn trẻ sẽ được tách riêng. Mỗi người sẽ được hai nhân viên cứu hộ hộ tống”, ông Osotthanakorn cho biết. Từng cầu thủ nhí sẽ phải vượt qua khoảng 4km, chuyến quay ra này sẽ mất khoảng 11 giờ đồng hồ. 

An Hoà