Rạng sáng 29/1, một loạt vụ nổ đã tiếp tục làm chấn động khu vực gần học viện quân sự Marshal Fahim ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Kabul, Afghanistan đã làm gia tăng áp lực lên chính phủ nước này và các nước đồng minh khi những nhóm khủng bố ngày càng “mạnh tay” hơn.

khủng bố
Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa khu vực sau vụ nổ bom rạng sáng 29/1 (Ảnh: New Straits times).

Reuters ngày 29/1 đưa tin, một loạt các vụ nổ đã xảy ra tại khu vực gần học viện quân sự Marshal Fahim ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Vụ nổ bắt đầu vào khoảng 5h sáng (giờ địa phương) và kéo dài ít nhất một giờ.

Lực lượng an ninh Afghanistan đã chặn tất cả các con đường trong khu vực sau khi vụ tấn công xảy ra. Hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức về con số thương vong hoặc thiệt hại.

Học viện quân sự Marshal Fahim là mục tiêu tấn công hồi tháng 10/2017. Một vụ đánh bom tự sát đã cướp đi sinh mạng của 15 học viên quân sự Afghanistan khi họ rời khỏi cơ sở gần quảng trường Qambar, thủ đô Kabul.

Lực lượng an ninh Afghanistan cảnh báo sẽ có nhiều cuộc tấn công tương tự xảy ra do các tổ chức khủng bố tại nước này đang phát triển mạnh hơn.

Vụ nổ xảy ra vài ngày sau khi một quả bom xe cứu thương ở trung tâm Kabul giết chết hơn 100 người và chỉ hơn một tuần sau khi một cuộc tấn công vào Khách sạn Intercontinental tại Kabul đã giết chết hơn 20 người.

Người dân Afghanistan vẫn chưa hết bàng hoàng trước hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại nhiều khu vực đông dân ở thủ đô Kabul, gây thương vong lớn chỉ trong 1 tuần qua, theo Reuters.

Người dân thủ đô Kabul chia sẻ về vụ khủng bố bằng xe cứu thương hôm 27/1, cướp đi sinh mạng 103 người và làm 235 người bị thương: “Đây là vụ tấn công kinh hoàng nhất mà tôi từng chứng kiến, mọi người hoảng loạn chạy khắp nơi. Nhiều người đã bị thương do kính văng ra”.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, nhiều người bị thương nặng đã tử vong, dẫn đến số người thiệt mạng trong vụ tấn công tiếp tục tăng. Vụ tấn công khiến khu vực trung tâm thủ đô Kabul yên tĩnh khác thường. Tại các điểm chốt an ninh, lực lượng nhân sự đã được tăng cường, đặc biệt ở các tuyến phố gần nơi xảy ra vụ tấn công.

khủng bố
Vụ tấn công khủng bố hôm 27/1 được cho là “nghiêm trọng nhất” tại Afghanistan trong nhiều tháng gần đây (Ảnh: NDTV).

Afghanistan là quốc gia có nhiều người ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Người dân nơi đây hằng ngày vẫn luôn sống trong nỗi lo sợ về các vụ tấn công, cuộc sống của họ luôn bị đe dọa.

Giới chuyên gia nhận định, vụ tấn công này sẽ làm gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani và các nước đồng minh của nước này khi mà giới chức Afghanistan vừa mới tuyên bố các chiến dịch chống khủng bố của Chính phủ đang đạt nhiều tiến bộ.

Trong lệnh cảnh báo an ninh được ban bố vào ngày 28/1, giới chức Afghanistan cho biết, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công các siêu thị và cửa hàng có nhiều người nước ngoài đến tại thủ đô Kabul.

Trước đó, chính phủ Afghanistan đã tuyên bố ngày 28/1 là ngày quốc tang nhằm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ đánh bom. Phủ Tổng thống thông báo cả nước cũng như tất cả các phái bộ ngoại giao của Afghanistan tại nước ngoài sẽ treo cờ rủ trong ngày này.

khủng bố
Chính phủ Afghanistan tuyên bố ngày 28/1 là quốc tang để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số (Ảnh: DW).

Bên cạnh đó, toàn thủ đô Kabul ngày 29/1 sẽ nghỉ làm việc để tạo điều kiện cho công tác hỗ trợ các nạn nhân bị thương và những gia đình bị ảnh hưởng trong vụ tấn công.

Theo dự kiến, Phủ Tổng thống và các đền thờ trên toàn quốc sẽ tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số vào ngày 30/1.

An Yên