Cùng với tình trạng thiếu tiền mặt và khủng hoảng tiền tệ quốc gia, Afghanistan còn đang phải đối mặt với nguy cơ mất điện ở thủ đô Kabul bất cứ lúc nào.

Báo Wall Street Journal dẫn lời ông Daud Noorzai, cựu giám đốc điều hành của công ty điện lực nhà nước cho biết Kabul có thể đang phải đối mặt với tình trạng mất điện do Taliban không có khả năng thanh toán hóa đơn.

Ông cảnh báo: “Hậu quả sẽ xảy ra trên toàn quốc. Nhưng hậu quả lớn nhất là nếu Kabul xảy ra mất điện, nó sẽ đưa Afghanistan trở lại thời kỳ đen tối. Đây sẽ là một tình huống thực sự nguy hiểm”.

Hiện nay, một nửa lượng điện năng tiêu thụ của Afghanistan được nhập khẩu từ Uzbekistan, Tajikistan và Turkmenistan, trong khi Iran cũng cung cấp điện cho các vùng phía tây của đất nước này.

Các nhà máy thủy điện bị ảnh hưởng do hạn hán cùng với điện từ mạng lưới quốc gia chưa bao phủ đầy đủ là hai trong nhiều nguyên nhân khiến thủ đô Kabul phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ các nước Trung Á khác.

Các cảnh báo được đưa ra khi Mỹ và các đồng minh tiếp tục kêu gọi đẩy mạnh và trang trải một phần chi phí tái thiết Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản.

Mùa đông đang tới khiến cuộc sống người dân tại quốc gia Nam Trung Á này trở nên bi đát hơn. Vào cuối tháng 9, Taliban cho biết tổ chức nhân đạo của Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC) đã cam kết cung cấp viện trợ nhân đạo cho quốc gia này trong suốt mùa đông. Taliban cho biết thêm “Bác sĩ không biên giới” – một tổ chức nhân đạo y tế quốc tế – cũng sẽ tiếp tục hoạt động tại Afghanistan.