Một nhóm theo dõi chính phủ đã kiện Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) vào ngày 27/3 để tìm kiếm các tài liệu liên quan đến một cáo buộc che giấu của FBI trong cuộc điều tra email của bà Hillary Clinton, trong đó cho rằng hầu như mọi email bà Clinton gửi trong nhiệm kỳ Ngoại trưởng đã được chuyển tiếp đến một thực thể nước ngoài.

Judicial Watch đã đệ đơn kiện sau khi ODNI không xuất trình được các tài liệu đáp ứng yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) được đệ trình vào ngày 13/7/2018.

Judicial Watch đã đệ trình FOIA theo sau một phiên điều trần chấn động trên Đồi Capitol với cựu Phó Trợ lý Giám đốc FBI Peter Strzok. Trong phiên điều trần, dân biểu Louie Gohmert (Cộng hòa, bang Texas) cáo buộc ông Strzok bỏ qua một cuộc điều tra email lớn của bà Clinton do Tổng Thanh tra Cộng đồng Tình báo (ICIG) dẫn dắt.

Tổng thanh tra đã phát hiện ra sự bất thường của các email trong số các email của Hillary Clinton, ông Gohmert nói, với gần như mọi email gửi đến một địa chỉ không có trong danh sách phân phối. Ông Gohmert không tiết lộ thực thể mà các email được chuyển tiếp, nhưng mô tả nó như một nhân tố nước ngoài khác ngoài Nga.

Email đã đi đâu?

Theo Gohmert, Tổng thanh tra điều tra Frank Rucker và luật sư Janette McMillan đã chuyển vai trò lãnh đạo trong cuộc họp với bốn quan chức FBI, bao gồm Strzok và Dean Chappell.

Vụ kiện của Judicial Watch tìm cách buộc phát hành các tài liệu mà họ đã tìm kiếm kể từ tháng 7/2018, bao gồm tất cả các hồ sơ và thông tin liên quan đến cuộc họp giữa FBI và ICIG.

“Vụ kiện của chúng tôi có thể phơi bày thêm về cách các nhà hoạt động chống Trump như quan chức FBI thất sủng Peter Strzok đã cố bảo vệ bà Hillary Clinton khỏi phải trả lời về tội ác an ninh quốc gia của bà”, Chủ tịch Judicial Watch Tom Fitton nói trong một tuyên bố. “Vụ bê bối theo dõi bất hợp pháp với ông Trump có liên quan trực tiếp đến sự bảo vệ của Nhà nước Ngầm dành cho Hillary Clinton”.

Bất chấp bản chất đáng báo động của người dẫn đầu, một số quan chức cấp cao của FBI có liên quan đến cuộc điều tra email của bà Clinton tuyên bố không có ký ức về cuộc họp. Theo đánh giá bản sao những lời chứng thực của Nghị viện, một số trong đó chưa được phát hành ra công chúng, các quan chức cấp cao của FBI, bao gồm Strzok, Lisa Page, Bill Priestap, Jonathan Moffa, John Giacolone và James Comey, tất cả đều tuyên bố không nhớ gì về cuộc họp ICIG.

Các quan chức cấp trên ông Strzok trong chuỗi chỉ huy, vào những thời điểm khác nhau, hoặc được chuyển sang các cuộc điều tra hoặc văn phòng khác và một số đã nghỉ hưu trước khi ông Comey cuối cùng kết luận cuộc điều tra bằng cách công khai không kết tội cựu Ngoại trưởng. Ít nhất hai trong số ba quan chức đã tham dự cuộc họp ICIG với Strzok cũng đã được chuyển khỏi đội điều tra trước khi kết thúc.

Tổng thống Donald Trump, người với tư cách là Tổng tư lệnh có quyền truy cập không giới hạn vào thông tin được phân loại, gợi ý vào tháng 8 năm ngoái rằng các email của bà Clinton đã được Trung Quốc thu được.

“Email của Hillary Clinton, nhiều trong số đó là Thông tin được phân loại [mật], đã bị Trung Quốc tấn công. Bước tiếp theo tốt hơn là bởi FBI & DOJ hoặc, sau tất cả những sai lầm khác của họ (Comey, McCabe, Strzok, Page, Ohr, FISA, Dirty Dossier, v.v.), uy tín của họ sẽ không còn nữa!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Dòng Twitter dường như được Tổng thống dùng để trả lời một báo cáo được Daily Caller công bố vài ngày trước đó, trích dẫn hai nguồn tin nặc danh, cho rằng một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực Washington đã thu được gần như tất cả các email của bà Clinton.

Máy chủ email trái phép

Công ty đã nhận được email của bà Clinton trong thời gian thực bằng cách sử dụng mã được nhúng trên một máy chủ email trái phép, riêng tư mà bà sử dụng cho công việc của chính phủ trong khi làm Ngoại trưởng, báo cáo cáo buộc. Fox News đã xác nhận báo cáo Daily Caller, trích dẫn hai nguồn tin nặc danh. Không rõ ràng liệu các nguồn của Fox có khác với các nguồn được sử dụng bởi Daily Caller hay không.

Đáng chú ý, hai trong số các quan chức FBI khác có khả năng tham dự cuộc họp với ICIG có hiểu biết về gián điệp Trung Quốc, một yếu tố ban đầu có thể góp phần vào lựa chọn của họ cho nhóm điều tra email của bà Clinton.

Chappell, một giám đốc bộ phận FBI, đã được trích dẫn trong số các chuyên gia về gián điệp Trung Quốc trong một bài báo của Fox News được xuất bản hai tuần sau khi bắt đầu cuộc điều tra email của bà Clinton. Trưởng bộ phận Phản gián Charles Kable, người cũng có thể đã tham dự cuộc họp, đã dẫn đầu các cuộc điều tra chống lại các sỹ quan tình báo Trung Quốc được biết đến hoặc bị nghi ngờ ở Hoa Kỳ trong 1 năm 5 tháng bắt đầu từ năm 2009.

Khi được liên lạc để nhận xét về cáo buộc rằng FBI đã bỏ qua người dẫn đầu, Chuck McCullough, người từng là ICIG vào thời điểm liên quan, cho biết ông không bao giờ cáo buộc rằng FBI bỏ qua bất kỳ sự dẫn dắt nào.

“Sau khi trải qua 10 năm cuộc đời làm đặc vụ FBI, tôi cho rằng họ sẽ có hành động phù hợp với bất kỳ thông tin nào tôi cung cấp cho họ. Tôi không theo dõi với họ để đảm bảo đó là trường hợp”, Giáo sư McCulloch nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh (The Epoch Times) vào ngày 29/1.

Mỹ Khánh

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__