Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley tuyên bố hôm thứ Tư (ngày 10/2) rằng, dân biểu California Eric Swalwell, người liên quan đến vụ bê bối với nữ điệp viên Trung Quốc Phương Phương, đảm nhiệm vị trí người điều hành phiên tòa luận tội cựu TT Trump là nỗi ô nhục của Quốc hội Mỹ, theo Sound of Hope.

Phiên tòa luận tội của Thượng viện đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước sang ngày thứ hai. Tại phiên luận tội hôm 10/2, dân biểu thiên tả Eric Swalwell nói rằng các dòng tweet của ông Trump trên Twitter đã kích động đám đông gây ra vụ bạo loạn Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1, hơn nữa ông Trump cũng gọi ngày 6/1 này là “ngày mang tính lịch sử”.

Phản ứng trước phát biểu của ông Swalwell, Thượng nghị sĩ Josh Hawley nói: “Thật là một nỗi ô nhục khi để cho một kẻ dính bẫy gián điệp của Trung Quốc làm người điều hành luận tội”. 

Tháng 12 năm ngoái, trang web Axios đưa tin, với tư cách là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Swalwell đã từng là mục tiêu lôi kéo của nữ điệp viên Trung Quốc Phương Phương. Giới quan sát nhìn nhận rằng Dân biểu Swalwell đã có mối quan hệ tình ái với điệp viên này.

Dân biểu Eric Swalwell và Phương Phương (ảnh DailyMail).

Tháng 12 năm ngoái, Lãnh đạo phe thiểu số  Hạ viện, Nghị sĩ Hevin McCarthy, đã yêu cầu FBI thông báo tóm tắt về mối quan hệ giữa Dân biểu tiểu bang California Eric Swalwell và nữ điệp viên ĐCSTQ Phương Phương, nhưng FBI đã hai lần từ chối. Bản thân ông Swalwell cũng từ chối trả lời việc ông có mối quan hệ mập mờ với Phương Phương hay không.

Dân biểu Eric Swalwell đã không vì vướng vào một vụ bê bối với nữ điệp viên ĐCSTQ mà bị loại khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện, thậm chí ông ta còn được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chọn làm người điều hành luận tội cựu Tổng thống Trump của Hạ viện.

Trong phiên luận tội ngày 9/2, Thượng viện đã ủng hộ việc luận tội cựu Tổng thống Trump với tỷ lệ 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống. Kết quả này cho phép tiếp tục phiên luận tội ông Trump. Nhóm pháp lý của TT Trump tuyên bố rằng họ sẽ không vì điều này mà thay đổi chiến lược tranh luận.

Có thể bạn quan tâm: