Ngay sau thời hạn cuối cùng đã giữ mạng sống cho hai con tin ở thế cân bằng, Jordan, Nhật Bản, và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã có cuộc khẩu chiến nhằm vào con người để xem bên nào sẽ phải chịu rút lui trước.

Theo tin đã đưa thì Jordan và IS là đã có các cuộc thương lương thông qua lối cửa sau của các tù trưởng ở Iraq để trả tự do cho con tin người Jorrdan, phi công quân sự Muath al-Kaseasbeh. IS đã đòi hỏi phải trả tự do cho một tử tù al – Qaide người Iraq đang chờ bị hành quyết trong nhà tù của Jordan.

Con tin người Nhật Kenji Goto cũng bị IS bắt giữ.

Jordan tuyên bố họ sẽ chỉ trả tự do cho tù nhân này nếu có được bằng chứng rằng viên phi công vẫn còn sống và cho tới nay họ vẫn không nhận được bất kỳ bằng chứng nào từ những kẻ bắt cóc.

Sau khi thời hạn 24 tiếng cho một cuộc trao đổi tù binh tiềm năng đã trôi qua, Jordan đã đưa ra một tối hậu thư. Theo ông Elijah Magnier, trưởng nhóm phóng viên quốc tế của tờ báo Kuwait (Cô – oét) Al Rai, chính phủ Jordan đã chuyển một thông điệp tới IS rằng, nếu viên phi công bị sát hạt, họ sẽ đẩy nhanh bản án từ hình đối với người tù nhân Iraq. Thông tiệp được chuyển tiếp đã được tờ MailOnline đưa tin độc quyền.

Các cuộc gọi tớ Đại Sứ Quán Jordan ở Mỹ đều không được hồi đáp để xác nhận về thông điệp này hay việc có hay không một thông điệp được chuyển cho nhà báo.

Chính quyền Jordan vẫn tiếp tục kín miệng trên các diễn đàn công cộng về những tiến triển, nếu có, đang diễn ra.

“Các cơ quan chính phủ đang làm việc suốt ngày đêm đối với vụ việc của phi công Muath al-Kasseasbeh”, phát ngôn viên quân sự Jordan ông Mamdouk al – Ameri đã nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ kịp thời thông tin cho quý vị khi có bất kỳ tiến triển nào”.

Ông cũng đề nghị người dân Jordan không nghe theo những lời đồn đại.

Genevieve Belmaker, Epoch Times
Biên dịch: Anh Vũ