Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói hôm Chủ nhật (1/4) rằng ông vui mừng vì ông John Bolton sẽ là Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đi đàm phán với Triều Tiên, vì ông ấy “rất hoài nghi đối với Triều Tiên”, theo The Guardian.

Ông Bolton là Đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc dưới thời Tổng thống Bush và là người ủng hộ các cuộc tấn công quân sự là cách tốt nhất để ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân có thể tiếp cận tới Hoa Kỳ.

Vào tháng 2, ông đã viết một bài báo cho tờ Wall Street Journal, trong đó ông đưa ra “trường hợp pháp lý cho việc tấn công phủ đầu Triều Tiên”.

Ông Bolton John sẽ làm Cố vấn an ninh quốc gia thứ hai của Tổng thống Trump ngày 9/4 sau khi ông McMaster xin từ chức.

Một hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ – Triều Tiên được dự kiến ​​vào tháng 5. Hy vọng được nêu ra rằng Kim Jong-un có thể thảo luận các biện pháp giảm nguy cơ chiến tranh là để đổi lấy đảm bảo an ninh và nới lỏng các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Triều Tiên. Ông Bolton đã chế nhạo hiệu quả của các biện pháp kinh tế.

Triều Tiên
Ông John Bolton (trái) cùng Bộ trưởng quốc phòng James Mattis tại Lầu Năm Góc. (Ảnh: Shawn Thew/EPA)

Xuất hiện trên Fox News Sunday, thượng nghị sỹ Graham cho biết ông đã ăn tối với ông Bolton một vài hôm trước và cựu Đại sứ cứng rắn này đã bày tỏ sự lo ngại rằng Triều Tiên “chỉ mua thêm thời gian” để tìm cách phát triển một tên lửa hạt nhân.

Ông Graham, thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện nói: “Ông ấy nhìn thấy những cuộc đàm phán này như một cách để mua thời gian. Đó là những gì họ đã làm trong quá khứ”.

Thượng nghị sỹ Graham tới từ Nam Carolina, nói ông hoài nghi về các điều khoản và điều kiện của hội nghị thượng đỉnh. Nhưng ông hy vọng Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên. Các cuộc đàm phán cần được “tập trung và có hành động nhanh chóng”, ông nói.

“Chúng tôi không muốn cho anh ta 9 tháng hoặc một năm để đàm phán và sản xuất tên lửa cùng một lúc”, ông Graham nói.

Kim Jong Un
Cam kết bất ngờ của Kim có thể là chiến thuật được tính toán kỹ. (Ảnh: Business Times)

Trước đó, trong chuyến thăm Bắc Kinh, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren của đảng Dân chủ Massachusetts cho biết, thành công từ các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ liên quan đến việc thảo luận cam kết về các bước kiểm chứng để giảm mối đe dọa hạt nhân. Điều đó sẽ đòi hỏi các cuộc đàm phán cẩn thận bởi một cơ quan nhà nước, ông Warren nói.

Tổng thống Trump tháng trước đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, người từng nói rằng việc đàm phán với Triều Tiên là khả thi. Tổng thống đã đề cử Giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế ông Tillerson. Giống như John Bolton, ông Pompeo là một người cứng rắn về vấn đề Triều Tiên.

Minh Đức