Joe Concha, phóng viên của “The Hill”- trang web tin tức của Mỹ có trụ sở tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, đã mạnh mẽ lên án các hãng thông tấn chính thống của Hoa Kỳ vào thứ Tư (ngày 6 tháng 5), ông cho rằng họ đã quá tin tưởng vào những tuyên bố về thành tích chống dịch của chính quyền Trung Quốc, lựa chọn thông tin sai lệch cho khán thính giả Mỹ, đó là hành vi lỗ mãng và vô trách nhiệm.

Phóng viên Joe Concha nói trong buổi phỏng vấn của kênh Fox News Channel: “Có một điểm mấu chốt cho bất kỳ con số nào từ phía chính phủ Trung Quốc đưa ra. Dù là ‘chính trị gia’ hay hầu hết các hãng thông tấn khác của Mỹ, trong tình huống không tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng ‘chúng tôi không thể xác minh thông tin này’, họ đã tiến hành đăng tải thông tin có được từ phía ĐCSTQ như một sự thật tuyệt đối vậy”.

Ông Concha nói rằng ĐCSTQ đã chính thức báo cáo rằng số người chết do viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc là 4.633 người.

“Chúng ta hãy nhìn từ góc độ này: con số này gần bằng số người chết ở bang Michigan, thấp hơn 60% so với con số ở bang New Jersey nơi tôi đang ở, và thấp hơn năm lần so với số người chết ở New York như chúng ta đã thấy”. Ông Concha nói: “Có ai tin rằng số ca tử vong ở Vũ Hán, Trung Quốc nơi vốn được xem là tâm chấn của dịch bệnh này lại thấp đến vậy hay không? Không ai tin cả. Nhưng các hãng thông tấn Mỹ vẫn tiếp tục đăng tải và phát sóng những bản tin kiểu như vậy”.

Ông trích dẫn một bài báo vừa được đăng tải bởi các “chính trị gia”, bài báo này nói rằng ĐCSTQ “vượt trội hơn Hoa Kỳ” trong việc đối phó với dịch bệnh.

Bài báo này viết: “Trong khi virus Corona chủng mới có nguồn gốc từ Vũ Hán lan rộng ra bên ngoài, chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực không ngừng để biến hình ảnh đáng xấu hổ trên trường quốc tế lúc ban đầu thành một hình ảnh quang vinh với những thành công khác nhau. Với lãnh đạo của Trung Quốc mà nói, những thính giả trong nước mới là những đối tượng thật sự của những tuyên truyền này. Trong đám đông khổng lồ này, kết quả thông tin là không thể nghi ngờ: ĐCSTQ đã làm được tốt hơn tất cả các nước, trong khi Hoa Kỳ lại tụt hậu một cách tệ hại”.

Ông Concha nói rằng các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đang sử dụng thông tin từ ĐCSTQ để công kích Tổng thống Trump, ông cho rằng làm như vậy là lỗ mãng và vô trách nhiệm.

Hiện nay không chỉ xã hội quốc tế bày tỏ nghi ngờ về số người chết và tỷ lệ tử vong do ĐCSTQ công bố chính thức, mà ngay đến cả dữ liệu và thông tin nội bộ được người dân Trung Quốc đưa ra cũng nêu bật nghi ngờ này.

Hơn nữa ngay cả khi chính quyền ĐCSTQ đã tăng 50% số người chết ở Vũ Hán trong một ngày vào tuần trước, khiến tổng số người chết tăng lên 1.290 người, dữ liệu này vẫn không thể giải thích tại sao số người chết bình quân trên một triệu người ở Trung Quốc lại thấp hơn ở Ý và Anh cả mấy chục lần.

Ông Concha nói: “Chúng tôi đến giờ vẫn chưa biết con số thực sự ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi chắc chắn một điều rằng 80.000 ca nhiễm và 4.000 ca tử vong do ĐCSTQ đưa ra vẫn cách con số thực tế rất xa”.

Theo Lin Yan, Epochtimes.com
Vũ Dương dịch và biên tập