Trong cuộc tranh luận tổng thống lần hai vào tối thứ Năm (22/20), ứng viên Dân chủ Joe Biden lại một lần nữa nói sai, người ta cho rằng ông đúng là có vấn đề về trí lực, hoặc cố tính làm thế để hạ uy tín của đối thủ.

“Những gì tôi sẽ làm là khiến Trung Quốc tuân theo luật lệ quốc tế, không phải như những gì ông ấy [Tổng thống Trump] đã làm. Ông ấy đã khiến thâm hụt thương mại với Trung Quốc tăng lên, không giảm”, ông Biden khẳng định tại cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối thứ Năm (22/10).

Tuy nhiên, theo số liệu gần đây nhất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, đã giảm 6,7% tương đương 26,4 tỷ USD.

Dữ liệu của Cục Điều tra Dân số cho thấy trong sáu tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ thâm hụt thương mại với Trung Quốc khoảng 132 tỷ USD. Nếu mức thâm hụt như hiện tại tiếp tục, có thể con số thâm hụt cả năm sẽ là 264 tỷ USD, mức thấp nhất trong suốt thời gian Barack Obama làm Tổng thống Mỹ.

Theo Breibart, nhận xét của ông Joe Biden có thể đã sai ngay cả khi không xảy ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán làm giảm dòng chảy thương mại.

Năm ngoái, khi chính quyền Trump tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung đã giảm xuống còn 345,2 tỷ USD từ 418 tỷ USD của năm trước. Con số này thấp hơn mức thâm hụt vào năm cuối của chính quyền Obama-Biden và thấp hơn so với năm đầu tiên của chính quyền Trump, khi thương mại vẫn được tiến hành theo các điều khoản do chính quyền của cặp đôi Dân chủ đặt ra.