Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho biết trong một bài phát biểu trước một nhóm người cao niên ở Florida hôm thứ Ba (13/10) rằng Tổng thống Trump coi những người cao niên “thực tế không là gì cả”. Một lần nữa, ông Biden đã sử dụng chiến thuật cắt ghép lời nói của Tổng thống ra khỏi ngữ cảnh để ‘bịa đặt’ những tin giả (fake news), sau đó lan truyền trên mạng, theo the BL.

Ông Biden đã trích dẫn một bài phát biểu của Tổng thống Trump vào tháng trước và nói cụ thể rằng ông Trump đã tuyên bố rằng virus Vũ Hán “hầu như không ảnh hưởng đến ai” và làm tổn thương “chỉ những người lớn tuổi mắc bệnh tim và các vấn đề khác”. Bằng cách nói của mình, ông Biden muốn người nghe tin rằng Tổng thống không quan tâm đến những người lớn tuổi.

Tờ Breitbart đã nhanh chóng kiểm chứng tuyên bố “trích dẫn lời ông Trump” của ông Biden, và xác nhận rằng chúng chỉ là một cách diễn giải ác ý của ứng viên đảng Dân chủ này.

Nguyên lời của Tổng thống Trump nói khi đó là: 

“Hiện chúng tôi đã hiểu về căn bệnh này. Bây giờ chúng tôi đã biết nó ảnh hưởng đến những người lớn tuổi, những người lớn tuổi có vấn đề về tim mạch và các vấn đề khác. Bạn biết đấy, ở một số bang, có hàng nghìn người, không ai dưới 18 tuổi [bị nhiễm]. Hãy ngả mũ trước những người trẻ tuổi vì họ có một hệ thống miễn dịch đáng kinh ngạc, nó hầu như không ảnh hưởng đến họ”.

Tổng thống Trump đã nói cụ thể về những đối tượng mà virus dễ lây nhiễm trong những người trẻ dưới 18 tuổi, câu trả lời là “hầu như không ảnh hưởng đến họ”.

Trong đoạn phát biểu ông Trump không hề có ý nói rằng người cao tuổi “thực tế không đáng bận tâm”. Ông chỉ đặc biệt chỉ ra những rủi ro lớn hơn đối với người lớn tuổi.

Đây chỉ là một trong nhiều lời nói dối đã được kiểm chứng trong các bài phát biểu của ông Biden.

Gần đây, trong một quảng cáo tranh cử dài gần hai phút của ông Biden, cựu phó tổng thống đã cố gắng đổ lỗi và bôi nhọ Tổng thống Donald Trump là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng do Virus viêm phổi Vũ hán gây ra, cho rằng ông quá mềm mỏng khi đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc, và cáo buộc ông Trump thậm chí còn không cố gắng đưa các chuyên gia Mỹ vào Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus.

Tuyên bố này là một trong những lời nói dối lớn trong chiến dịch của ôgn Biden. Trên thực tế, như tờ Washington Post đã chỉ ra, các quan chức Mỹ đã ở Trung Quốc từ ngày 22/2, cố gắng đàm phán với ĐCSTQ để có thể tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc virus.

Vào một dịp khác, chiến dịch Biden đã công bố một video trên mạng xã hội, trong đó bạn có thể nghe thấy Tổng thống Trump nói, “Corona virus, đây là trò lừa bịp mới”.

Nhưng thực sự, Tổng thống Trump trong các bình luận ban đầu của mình, đã không nói “đây là trò lừa bịp mới” ngay sau khi nói “corona virus” như trong video. Bình luận về “trò lừa bịp” được đưa ra phải vài câu sau đó, và ông nói vậy khi đề cập đến việc các phương tiện truyền thông và cách họ đưa tin về cuộc luận tội ông hồi năm ngoái, chứ không phải khi đề cập đến virus Vũ hán. Chiến dịch Biden đã cắt ghép giả mạo video này nhằm bôi nhọ Tổng thống Trump.