Sau vụ việc hàng nghìn email liên quan đến ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và con trai Hunter Biden được tờ New York Post phanh phui, đã tiết lộ cha con nhà Biden có hành vi tham nhũng nghiêm trọng. Một nguồn dữ liệu mới thêm phần xác nhận những hành vi này, trang tin The BL cho biết hôm 18/10.

Các dữ liệu của Bevan Cooney, một cộng sự kinh doanh cũ của Hunter đã tiết lộ rằng Joe Biden khi là Phó tổng thống chính quyền Obama đã tổ chức một cuộc họp riêng và không chính thức với các nhà đầu tư Trung Quốc và các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Nhà Trắng. Bevan Cooney hiện đang thụ án, theo Breitbart ngày 16/10. 

Bevan Cooney và Devon Archer là những cộng sự kinh doanh của Hunter, trong một email năm 2011, hai người này thảo luận về việc phát triển quan hệ với một thực thể gọi là “China Inc.” và gọi kế hoạch này là một phần “sự thúc đẩy mới về ngoại giao mềm đối với Trung Quốc”. Những email này không liên quan đến các email của Hunter Biden do tờ New York Post công bố hôm 14/10.

Cooney và Archer sau đó bị kết tội gian lận trong một kế hoạch đầu tư trái phiếu năm 2016, và trong khi Cooney bị đưa vào tù thì Archer vẫn đang chờ tuyên án. 

Vào năm 2019, trong khi đang ở trong tù, Cooney đã liên hệ với phóng viên Peter Schweizer và cho phóng viên này được quyền truy xuất email từ tài khoản Gmail của ông ta, và ủy quyền bằng văn bản cho Schweize công bố những email này.

Nguồn dữ liệu bất ngờ này có vẻ sẽ trở thành một vấn đề đau đầu khác đối với cha con nhà Biden sau khi tờ New York Post tiết lộ nội dung trong một ổ cứng được cho là thuộc về Hunter bị bỏ quên trong một cửa hàng sửa chữa máy tính.

“Đây là lần đầu tiên một cộng sự thân cận công khai xác nhận việc giao dịch của Hunter dựa trên ảnh hưởng của cha anh ta”, Schweizer viết trên tờ Breitbart, đề cập đến Cooney.

Ngày 5/11/2011, một trong những đối tác kinh doanh của Archer đã giới thiệu cho ông một email giới thiệu cơ hội có được “những khách hàng tiềm năng” từ Trung Quốc. Nhóm này là Câu lạc bộ Doanh nhân Trung Quốc (China Entrepreneur Club – CEC) được thành lập vào năm 2006, với thành viên là các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

“Ban lãnh đạo của CEC có đông đảo thành viên cấp cao của ĐCSTQ, bao gồm Vương Trung Vũ (Wang Zhongyu) – Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia CPPCC lần thứ 10 và Phó bí thư Đảng, Mã Úy Hoa (Ma Weihua) – giám đốc nhiều văn phòng của ĐCSTQ và Jiang Xipei – đảng viên ĐCSTQ và đại biểu của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 16, cùng nhiều nhân vật khác, Schweizer viết. 

CEC đã cố gắng kết nối với các quan chức cấp cao của chính phủ liên bang Mỹ nhưng vẫn chưa thành công. Theo Breitbart, tổng thu nhập của các công ty thành viên CEC được cho là “tổng cộng hơn 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ” (hơn 5,19 triệu tỷ VNĐ), chiếm khoảng 4% GDP của Trung Quốc.

Theo Breitbart, trong vòng vài ngày sau khi nhóm của Hunter được yêu cầu gặp tại Nhà Trắng, 30 quan chức ĐCSTQ và các doanh nhân Trung Quốc đã gặp các quan chức cấp cao của chính quyền Obama, bao gồm cả chính Joe Biden. Tổng Thư ký của CEC Magge Cheng cũng đã tuyên bố rằng tạo đã tạo điều kiện cho cuộc gặp năm 2011.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obamavà cha con Joe Biden và Hunter Biden (ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst).

Ông Schweizer cho rằng, những mối quan hệ này dường như đã mang lại lợi ích cho Hunter và Archer, hai người này vào 2 năm sau đó đã giúp hình thành quỹ đầu tư Bohai Harvest RST (BHR) do ĐCSTQ tài trợ.

Thông qua BHR, họ đầu tư vào Didi, một doanh nghiệp thuộc sở hữu của Liễu Truyền Trí (Liu Chuanzhi), chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Trung Quốc (CEC) và là người sáng lập Legend Holdings, công ty mẹ của Lenovo, một trong những công ty máy tính lớn nhất thế giới. 

“Liu là một cựu đại biểu của ĐCSTQ và là trưởng phái đoàn CEC tại Nhà Trắng vào năm 2011. Con gái ông ấy là chủ tịch Didi”, Schweizer giải thích. 

Như New York Post đã đưa tin, Hunter chia 50% doanh thu cho Joe Biden và có vẻ như đây là một số tiền khổng lồ, vì họ có các doanh nghiệp ở Ukraine, Nga và các quốc gia khác. 

Hậu quả khó lường của thông tin này có thể là thảm họa đối với chiến dịch của đảng Dân chủ chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Mỹ 2020, vì tính xác thực của thông tin được đảm bảo từ nhiều nguồn khác nhau.