Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Agnes Chow và người sáng lập Apple Daily Jimmy Lai đã bước ra khỏi đồn cảnh sát vào cuối ngày 11/8 và đầu ngày 12/8 khi họ được phép tại ngoại, theo RTHK.

Angnes Chow (Chu Đình) rời Sở cảnh sát Tai Po ngay sau 23h, khoảng 24 giờ sau khi cô bị bắt tại nhà riêng gần đó với cáo buộc thông đồng với lực lượng nước ngoài.

Cô nói với giới truyền thông rằng cô phải giao nộp hộ chiếu và 20.000 đô la Hồng Kông (khoảng 2.600 USD) để được tại ngoại. Cô cũng phải trả một khoản bảo lãnh là 180.000 đô la Hồng Kông (khoảng 23.200 USD).

Châu nói: “Rõ ràng chế độ và chính phủ đang sử dụng luật an ninh quốc gia để trấn áp những người bất đồng chính kiến. Tôi hy vọng rằng nhiều người có thể theo dõi tình hình của Hồng Kông và người Hồng Kông sẽ không bỏ cuộc”.

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) được thả vào đầu ngày 12/8, sau hơn 40 giờ bị bắt vì cáo buộc thông đồng với nước ngoài.

Ông Lai xuất hiện bên ngoài Sở Cảnh sát Mong Kok trong tiếng hô to “Ủng hộ Apple! Hỗ trợ đến cùng!” từ hàng chục người ủng hộ chen cùng với đám đông phóng viên đang chờ đợi.

Đám đông cầm tờ báo của Apple Daily bên ngoài đồn cảnh sát để thể hiện sự ủng hộ ông trùm truyền thông Jimmy Lai

Ông trùm truyền thông Hồng Kông vẫy chào và bước vào xe. Ông Lai phải nộp 300.000 đô la Hồng Kông (khoảng 38.500 USD) để được tại ngoại, cộng với khoản tiền bảo lãnh 200.000 đô la Hồng Kông (khoảng 25.800 USD).

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, con trai út của ông Lai, Ian Lai Yiu-yan, 39 tuổi, rời khỏi Sở cảnh sát Tseung Kwan O lúc 19h30, gần 30 giờ sau khi anh bị bắt tại nhà riêng ở Vịnh Clear Water với cáo buộc thông đồng với lực lượng nước ngoài. Con trai lớn của ông Lai, Timothy Lai Kin-yang, 42 tuổi, rời Sở cảnh sát Cheung Sha Wan vào khoảng 22h.

Nhà hoạt động Wilson Li Chung-chak, một nhà quay phim tự do, đã được thả sau nửa đêm.

Trước đó, Tổng biên tập báo Apple Daily Ryan Law Wai-kwong cho biết họ sẽ nộp đơn lên tòa án để ngăn cảnh sát tiếp cận các tài liệu mà phía cơ quan chức năng thu giữ được trong vụ đột kích tòa soạn hôm 11/8.

Việc chính quyền Hồng Kông bắt giữ ông Jimmy Lai cùng những người ủng hộ dân chủ theo luật an ninh quốc gia vấp phải làn sóng phản đối từ các quan chức và các nhà hoạt động trên thế giới.

Giới quan sát nhận định chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ sử dụng bộ luật gây tranh cái này để đàn áp những người ủng hộ dân chủ, đồng thời nhằm hạn chế tự do báo chí. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ trên Twitter rằng, ông rất quan ngại về vụ bắt giữ, thêm rằng đây là bằng chứng quan trọng cho thấy ĐCSTQ đã tước bỏ các quyền tự do của Hồng Kông. Chính phủ Anh cho biết các vụ bắt giữ cho thấy luật an ninh quốc gia được sử dụng như một “cái cớ để buộc những người có quan điểm đối lập phải im lặng”.