Apple Daily của Jimmy Lai vẫn tiếp tục hoạt động, thậm chí phải tăng tốc in thêm báo in do lượng chờ mua quá nhiều, đồng thời giá cổ phiếu của công ty mẹ tăng gấp 3 lần.

Việc bắt giữ Jimmy Lai, người sáng lập Next Digital và cuộc đột kích của cảnh sát vào trụ sở tờ báo Apple Daily của ông nhân danh Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông đã kích hoạt sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Hương Cảng đối với công ty truyền thông này.

Giá cổ phiếu của Next Digital đã tăng hơn 350% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (10/8) và đã có một hàng người dài xếp hàng chờ mua những tờ báo đầu tiên phát hành trong ngày của Apple Daily.

Next Digital đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/8 ở mức 26 cent Hồng Kông, tăng gần gấp 3 lần so với giá mở cửa 8,8 cent.

Người dùng mạng và những người nổi tiếng trên mạng xã hội đã bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ bắt giữ và cuộc đột kích vào cơ sở của Apple Daily ở Vịnh Thương Quân Áo (Tseung Kwan O). Người Hồng Kông bày tỏ sự ủng hộ đối với kênh truyền thông này bằng cách dồn tiền mua cổ phiếu của công ty, chia sẻ các bài viết của trang báo này và xếp hàng mua báo in từ đêm hôm trước.

Stanley Wong, cựu phụ trách chuyên mục tài chính của Apple Daily, người viết bài với bút danh Murky Water, cho biết trên trang Facebook của mình rằng anh đã chi 95.000 đô la Hồng Kông để mua hơn 1,2 triệu cổ phiếu với giá chưa đến 8 cent. Và lợi nhuận có được vào cuối phiên giao dịch sẽ dùng để tặng cho sinh viên tại Đại học Hồng Kông dưới dạng học bổng.

Francis Fong, chủ tịch danh dự của Liên đoàn Công nghệ Thông tin Hồng Kông, cho biết ông đã mua 50.000 cổ phiếu của Next Digital với giá 8,8 cent Hồng Kông.

“Tự do báo chí là vô giá. Tổ chức truyền thông này cần sự hỗ trợ của chúng tôi. Giá cổ phiếu của họ là một chỉ số cho thấy công ty có hoạt động tốt hay không và cách họ hoạt động. Người Hồng Kông đã theo dõi những gì Next Media làm trong những năm qua”, Fong nói.

Bên cạnh đó, những tờ báo giấy in của kênh truyền thông Apple Daily đã được đón chờ hơn bao giờ hết, khi hàng người dài xếp hàng trong đêm để chờ mua ủng hộ tờ báo.

Theo đoạn phát sóng trực tiếp trước của tài khoản mạng xã hội Cupid Producer, người dân Hương Cảng đã xếp hàng dài tại một sạp báo ở Vượng Giác (Mongkok) vào lúc 2h30 sáng 11/8 để nhận được bản in mới ra lò nóng hổi của Apple Daily.

Hàng người dài chờ mua báo in của Apple Daily từ đêm 10/8 sau vụ bắt bớ ông trùm truyền thông Jimmy Lai (ảnh: Chụp màn hình Live Stream).

RTHK VNEWS trích dẫn, Apple Daily đã thông báo trên các trang mạng xã hội rằng hai tuần trước số bản in của họ là trên 70 nghìn, và 350 nghìn bản sẽ được phát hành vào hôm nay, nhưng sau đó vào khoảng 4 giờ sáng, họ đã tăng thêm thành 550 nghìn bản in.

Những tờ báo mới in chờ xuất bản trong sáng ngày 11/8 (ảnh: Facebook RTHK VNEWS).
Nhân viên của nhà in vẫn làm việc xuyên đêm để kịp in số lượng lớn báo (ảnh: Facebook RTHK VNEWS).
Thông báo Apple Daily về số báo in cho ngày 11/8 là 350.000 bản, nhưng tới 4h sáng, họ đã tăng lên thành 550.000 bản (ảnh: Facebook RTHK VNEWS).

Liên quan tới sự việc này, để đáp lại hành động bắt bớ vô lý của chính quyền Hồng Kông, Next Digital đã đưa ra tuyên bố trên trang Apple Daily, trong đó có đoạn:

“Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông đã ngang nhiên lách luật và lạm dụng quyền lực của họ, bất chấp tuyên bố sẽ hành động theo luật lệ. Chẳng hạn, họ đã bỏ qua giới hạn của lệnh khám xét và tìm kiếm các tài liệu tin tức, cũng như hạn chế các phóng viên báo chí đưa tin và cản trở một tổ chức báo chí hoạt động.

Trước những thủ đoạn phi pháp, phi lý và man rợ này, các nhân viên của Apple Daily sẽ không sợ hãi và tiếp tục nói lên sự thật trong bối cảnh bị đàn áp.

Luật An ninh Quốc gia của Bắc Kinh đối với Hồng Kông tuyên bố đảm bảo quyền tự do ngôn luận, báo chí và xuất bản của cư dân, nhưng các hành động của nhà chức trách đã chứng minh điều ngược lại. Đột kích một cơ sở báo chí là một cuộc tấn công nghiêm trọng vào tự do báo chí và không nên được dung thứ trong một xã hội văn minh. Chế độ tin rằng chúng ta sẽ im lặng trước sự đe dọa và quấy rối, và họ có thể đưa một thành phố quốc tế đi vào con đường chuyên quyền. Quyền tự do báo chí của Hồng Kông hiện đang bị đình trệ, nhưng các nhân viên của chúng tôi sẽ vẫn hoàn toàn cam kết thực hiện nghĩa vụ bảo vệ quyền tự do báo chí.

Như Nhà xuất bản của Apple Daily Cheung Kim Hung (Trương Kiếm Hồng) nói: Apple Daily sẽ tiếp tục chiến đấu”.