Khi quan hệ Trung-Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng, sự đối đầu giữa hai nước này ở Biển Đông cũng ngày càng gay gắt. Một phóng viên của CNN gần đây đã lên máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ để theo dõi các nhiệm vụ hàng ngày. Trên đường đi qua Biển Đông, anh đã bị một chiếc tiêm kích J-11 do PLA cử đến đuổi đi.

Chiến đấu cơ J-11 của PLA Trung Quốc mang theo bốn tên lửa không đối không  tiếp xúc gần với một máy bay tuần tra P8 của Mỹ trên Biển Đông vào ngày 24/2. Theo tường thuật của CNN, khi chiếc P-8 cách quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp khoảng 30 hải lý, chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã tiếp cận và phát loa xua đuổi họ. Một sĩ quan quân đội Mỹ cho biết: “Đối với tôi, dường như đây là một buổi chiều thứ Sáu bình thường ở Biển Đông”.

Về vấn đề này, Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu đăng trên Weibo hôm 26/2 nói rằng, mặc dù quân đội Mỹ cho phép nhà báo truyền thông nước này ngồi trên máy bay trinh sát P-8A để theo dõi và “quấy rối” quần đảo mà Trung Quốc gọi là Tây Sa (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), nhưng phóng viên CNN cũng rất “đắc ý”, muốn mô tả việc Mỹ phô diễn vũ lực ở Biển Đông là tự do hàng hải, cho thế giới thấy quân đội Mỹ đang theo vểnh đuôi lên cao.”

“Nhưng CNN tình cờ ghi lại được phản ứng đối đầu kiên quyết, chuyên nghiệp và kịp thời của PLA. Một quân đội rất mạnh mới có thể làm ra hành động như thế này”

Hồ Tích Tiến chỉ ra rằng, cảnh tượng này diễn ra ở vùng trời chỉ cách quần đảo Hoàng Sa 40km. Hai bên, ai là người nắm giữ công lý và ai là tên cướp biển gây rắc rối? Mặc dù đoạn phim được cung cấp bởi CNN, nhưng cả thế giới đều hiểu rõ.”

Ông Hồ Tích Tiến còn cảnh cáo Mỹ: “Trung Quốc sẽ không bao giờ rút lui khỏi đây, Mỹ đang chơi trò bá chủ ở đây và sẽ đối mặt với những rủi ro có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.”