Một quả bom của Anh dài 1m, nặng 200 kg với 40kg chất nổ đã được phát hiện tại thành phố ven biển Brindisi khiến 50.000 người dân thành phố của Ý đã phải sơ tán khỏi nhà cửa của họ. 

Theo tờ DW, các chuyên gia chất nổ hôm Chủ nhật (15/12) đã gỡ một quả bom trong Thế chiến II tại thành phố Brindisi, sau một cuộc di tản lịch sử diễn ra trong trung tâm thành phố.

Hơn 50.000 người đã di dời khỏi nhà cửa của họ trong hoạt động sơ tán, ước tính tới hơn 60% dân số thành phố. Truyền thông địa phương mô tả cuộc di tản là hoạt động lớn nhất trong loại hình này kể từ khi kết thúc chiến tranh.

Các kỹ thuật viên đã sử dụng robot điều khiển từ xa để tháo gỡ quả bom. Kiểu robot tương tự đã được triển khai ở Iraq và Afghanistan, theo tờ báo Corriere della Sera của Ý.

Khối nổ được xác định là một quả bom của Anh, dường như nó được thả xuống Brindisi trong năm 1941. Quả bom nặng hơn 200kg và chứa 40 kg thuốc nổ. Các công nhân xây dựng phát hiện quả bom trong khi cải tạo một rạp chiếu phim.

Vị trí Brindisi (ảnh: chụp màn hình Guardian).

Tờ The Guardian cho biết, vào hôm Chủ nhật, khoảng 1 giờ chiều địa phương, các nhà chức trách xác nhận các chuyên gia đã tháo gỡ thành công khối nổ dài 1 mét.

Nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai (16/12), họ sẽ di dời quả bom đến một địa điểm xa và kích nổ nó với biện pháp đảm bảo an toàn.

Cũng theo The Guardian, các loại bom chưa nổ vẫn còn là một vấn đề trên khắp nước Ý, đặc biệt là gần biên giới với Áo. Vào tháng 7, tờ Il Fatto Quotidiano của Ý đưa tin, ít nhất 10 quả bom chưa nổ đã được quân Đồng minh thả xuống vẫn ẩn dưới khu vực khảo cổ học Pompeii.

Từ Khóa: